Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người tiếp tục dính bẫy tín dụng đen

(ANTV) - Thủ tục vay nhanh, không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính, chia nhỏ lãi suất theo ngày, thậm chí cho mượn tài sản thế chấp là những chiêu trò đang được các “công ty tư vấn tài chính”, dụ những người vay tiền lọt vào vòng vây lãi suất “cắt cổ” không lối thoát. Đó chính là phương thức của nhóm hoạt động tín dụng đen đã và đang diễn ra tràn lan ở hầu khắp các tỉnh thành.

Điều đáng nói, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân tránh xa tín dụng đen nhưng vì nhiều lý do mà vẫn không ít người tiếp tục dính bẫy, trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Chỉ tính từ đầu tháng 4 đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long đã triệt phá 1 chuyên án, khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, trong gần 1 năm hoạt động, các đối tượng này đã thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi số tiền gần 1 tỷ đồng.

Điều đáng nói, các đối tượng không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ” từ 146% đến 365%/năm, cao hơn 8 đến 18 lần so với lãi suất cao nhất nhà nước quy định, mà còn sử dụng thủ đoạn cho người vay mượn tài sản để thế chấp, sau đó đưa tài sản vào cơ sở cầm đồ của các đối tượng này.

Khi người vay không trả được nợ, các đối tượng đe dọa tố giác với cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, buộc người vay phải đưa sổ đỏ nhà, ô tô, xe máy hoặc tài sản khác để thế chấp, rồi ép giá, mua lại tài sản với giá thấp so với thực tế.

Không chỉ dừng lại ở hành vi cho vay lãi nặng, khi “dồn” người vay đến mức không thể trả nợ, nhóm đối tượng này đã bất chấp pháp luật, sử dụng nhiều hình thức để ép người vay phải trả cả gốc và lãi.

Hoạt động tín dụng đen đã và đang vươn vòi “bạch tuộc” khắp thành thị đến nông thôn, khiến không ít người dính bẫy, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng cho vay nặng lãi, tránh “tiền mất tật mang”.

BT
Thăm dò khán giả