Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:21, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy lừa đảo qua điện thoại

(ANTV) - Dịch bệnh đã tác động lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mất việc làm, phải ở nhà do giãn cách xã hội đã làm nảy sinh nhiều loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông. Mới, cơ quan chức năng đã nhận được đơn trình báo của người, khi trót nghe những số điện thoại lạ, và đã bị lừa đảo tới hàng tỉ đồng.

Lừa đảo qua điện thoại là một trong những thủ đoạn lừa đảo có những biến số ngày càng tinh vi. Bất cứ ngành nghề nào cũng có thể bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để hoạt động lừa đảo. Song nhiều nhất vẫn là các ngành Công an, Viện kiểm sát, ngân hàng, điện lực…

Chị Kim Anh, ngụ quận Hải Châu, tp Đà Nẵng –  một người suýt trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm khi chúng giả danh cán bộ điện lực thông báo chị nợ hóa đơn tiền điện tại Tp HCM. Các đối tượng đe dọa, nếu chị không đóng hóa đơn trong vòng 2 tiếng sẽ bị trừ 60t đồng, thậm chí sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Không chỉ giả danh nhân viên ngành điện, các đối tượng còn lợi dung hình thức phạt nguội, giả danh lực lượng cảnh sát giao thông, thông báo lỗi vi phạm đồng thời yêu cầu người dân nộp tiền phạt để chiếm đoạt.

Tại Đà Nẵng, cũng bằng thủ đoạn này, mới đây một nữ sinh đã bị các đối tượng lừa đảo rút toàn bộ số tiền hơn 800 triệu đồng trong tài khoản khi điền các thông tin cá nhân theo đường link mà bọn tội phạm gửi.

Ngoài ra, một hình thức khác, đó là giả thông báo biến động số dư cũng được các đối tượng áp dụng trong các giao dịch mua bán dân sự.

Anh Hoàng Ngọc Tỉnh (sinh năm 1980), trú tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một nạn nhân. Anh Tỉnh đã bị một đối tượng sử dụng điện thoại di động và tài khoản Zalo với tên “Cậu út” gửi tin nhắn giả mạo thông báo biến động số dư của tài khoản ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 38 thẻ nạp tiền tài khoản Game với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 19 triệu đồng.

Hai ngày sau, Anh Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1987), trú tại tổ dân phố Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên cũng đến Cơ quan CSĐT Công an huyện trình báo về việc bị một số điện thoại và tài khoản tương tự như trên lừa đảo chiếm đoạt số tiền thẻ Game với trị giá 4 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã xác định đối tượng Nguyễn Công Đức (sinh năm 1990) trú tại phố Bằng Nguộn, xã An Hà, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) là thủ phạm gây ra các vụ lừa đảo trên.

Thủ đoạn của đối tượng Đức là liên hệ trực tiếp các bị hại rồi hướng dẫn tương tác qua tài khoản Zalo. Sau đó đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại cung cấp tài khoản ngân hàng, rồi tự soạn thảo tin nhắn giả mạo thông báo biến động số dư của ngân hàng gửi cho bị hại để chiếm đoạt tiền. Nhằm tránh bị phát hiện, đối tượng vừa gọi điện, vừa nhắn tin liên tục khiến bị hại phân tâm, không chú ý đến tài khoản và “rơi vào bẫy”.

Từ tháng 4/2021 đến khi bị bắt, đối tượng Nguyễn Công Đức đã thực hiện gần 6.300 cuộc gọi điện thoại để lừa đảo, trong đó có khoảng 4000 người ở các tỉnh thành khác nhau trên cả nước đã rơi vào “bẫy” do Đức “giăng” ra với số tiền lên tới 1,4 tỷ đồng.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức gọi điện, người dân không nên nghe bất kỳ số đt lạ nào gọi đến. trong trường hợp đã trót nghe điện thoại thì tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng mạo danh, đồng thời tắt ngay máy điện thoại. Hãy  bình tĩnh, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi tiếp nhận các cuộc gọi giả danh trên để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả