Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 4, 08/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nạn nhân sập bẫy lừa qua điện thoại, mạng xã hội

(ANTV) - Mặc dù đã được các ngành chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội, nhưng vẫn còn không ít người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có vụ bị hại mất hàng tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra hơn 60 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 6,5 tỷ đồng.

Chị Phạm Thu H, phường Tân Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên kể lại: "Ngày 12/5, có cuộc điện thoại gọi đến cho tôi bảo tôi có bưu kiện ở bưu điện và nói tôi nợ tiền ở ngân hàng này, ngân hàng kia. Tôi nói không nợ, chắc tôi bị lừa đảo thì họ nối máy cho tôi kết nối đến đường dây nóng của Công an thành phố Hồ Chí Minh, nói tôi có liên quan đến đường dây phạm tội, bảo tôi tải phầm mềm của Bộ Công an, sau đó nói muốn đóng băng tài khoản để điều tra số tiền hiện tại đứng tên có liên quan đến đường dây rửa tiền hay không, sau đó tôi đi gửi tiền vào chính tài khoản cá nhân của tôi. Vào ngày 18/5, tôi ra ngân hàng hỏi về tài khoản cá nhân của tôi thì còn 700 nghìn, còn 1 tỷ 6 không còn"

Đó chỉ là một trong nhiều nạn nhân bị đối tượng giả danh cán bộ Công an, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại trong thời gian vừa qua. Điểm chung trong các vụ án là các đối tượng mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại cho bị hại, thông báo về việc vi phạm pháp luật hoặc liên quan đến vụ án. Sau đó, các đối tượng yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm căn cứ chứng minh bản thân không liên quan đến vụ án.

Có những vụ, các đối tượng còn thông báo cho bị hại có Lệnh bắt, Lệnh tạm giam; cung cấp đường link độc hại và yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại di động truy cập vào đường link trên. Đường link này là phầm mềm độc hại, khi truy cập, người dùng sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân, mã OTP, mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Còn đây là nạn nhân của vụ lừa đảo thông qua hình thức nhận quà từ nước ngoài chuyển về. Cũng giống như nhiều vụ lừa đảo trước đó đã xảy ra, thông qua mạng xã hội Facebook, người phụ nữ này đã đồng ý kết bạn với 1 người tự xưng đang sinh sống tại Mỹ. Sau thời gian trò chuyện, đối tượng ngỏ ý muốn tặng nạn nhân một gói quà có giá trị. Khi được nhân viên Công ty chuyển hàng quốc tế thông báo để hoàn tất thủ tục nhận quà, người nhận phải chuyển 16 triệu đồng vào tài khoản mà họ đưa ra.

Bị hại Nguyễn Thị L cho biết: "Lúc bấy giờ nộp 16 triệu. Nó gọi điện cho liên tục, nó bảo là bây giờ phát hiện ra là số quà rất nhiều tiền. Bây giờ chị phải nộp thêm 45 triệu đồng nữa thì chúng em mới mang gói quà ấy trả chị. Càng ngày nó càng bắt gửi rất là nhiều. Khi gửi một lần rồi, gửi lần hai, gửi lần thứ ba rồi. Nó nói là phí trông kho, phí rửa tiền, mỗi lần nêu một lý do nào đó lại bắt chị gửi tiền. Nếu mà không gửi tiền vào đấy thì chị sợ mất khoản tiền trước. Chị gửi 7 lần, tổng số tiền là 1 tỷ 037 triệu."

Đáng chú ý, ở thủ đoạn này, các đối tượng không bao giờ yêu cầu chuyển ngay một số tiền lớn mà chuyển thành nhiều lần với số tiền tăng dần, nạn nhân khi đã rơi vào mê trận thì không còn đủ sáng suốt để nhận ra, bỏ cuộc thì sợ mất số tiền trước, sợ mất quà, vậy nên hầu hết các bị hại đều chuyển tiền nhiều lần cho các đối tượng, đến khi không còn khả năng hoặc phát hiện bị lừa mới ra cơ quan Công an trình báo.

Tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng xã hội không còn là mới, tuy nhiên thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn, do vậy cơ quan công an đề nghị người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi phạm tội. Có như vậy mới kịp thời ngăn chặn, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả