Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Chủ Nhật, 01/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều loại ma túy mới đang tấn công giới trẻ

(ANTV) - Với nhiều kiểu ngụy trang, ma túy đang tìm cách chui sâu vào học đường và trẻ hóa đối tượng sử dụng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, gây hệ lụy nặng nề cho xã hội. Có thể thấy, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến. Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản về vấn đề này sẽ giúp giới trẻ chủ động tránh xa ma túy.

 

 

 

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu là ở độ tuổi từ 15 - 25, Trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên. Điều đó cho thấy người sử dụng ma túy đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chưa bao giờ, ma túy nói chung và các loại ma túy tổng hợp nói riêng, lại tấn công và hủy hoại giới trẻ một cách mau chóng và đáng báo động như hiện nay.

Song việc ngăn chặn thẩm lậu của ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua các địa phương có đường biên giới mở luôn là cuộc chiến cam go.

Để tấn công tội phạm ma túy, bảo vệ thế hệ trẻ, nhiều địa phương đã chủ động trong đấu tranh, phòng ngừa. Mới đây tại Lạng Sơn, qua công tác nắm địa bàn, đêm 7/4, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện đối tượng Nguyễn Xuân Thái, trú tại phường Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn đang tàng trữ trái phép chất ma túy để vừa sử dụng vừa bán kiếm lời.

Tang vật thu giữ gồm 46 viên ma túy tổng hợp, 10 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá. Đáng chú ý, lực lượng công an còn thu giữ 1 khẩu súng ngắn, 9 viên đạn, cùng nhiều dụng cụ để phân chia, sử dụng ma túy. Điều đó cho thấy cuộc chiến chống ma túy luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm thường trực và thực sự khốc liệt…

Hầu như năm nào chúng ta cũng có các trận đánh lớn, phá nhiều đường dây ma túy liên tỉnh, thậm chí xuyên quốc gia, thu giữ một khối lượng khổng lồ các loại ma túy. Song với siêu lợi nhuận, các đối tượng luôn tìm cách để điều chế ra các loại ma túy mới nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Một chất bột màu trắng có mùi hương dâu, nếu nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ lầm tưởng đây chỉ là một loại nước giải khát bình thường. Nhưng khi tiến hành xét nghiệm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện đây chính là ma túy tổng hợp dạng MDMA.

Tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo, nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong các trường học, phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy; thậm chí không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.

Hiện nay, trên thế giới và khu vực, số lượng các chất ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Việt Nam đã đưa vào danh mục quản lý là hơn 500 chất theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP sửa đổi Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Tuy nhiên, trong năm 2021, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện thêm 8 chất có tác dụng tương tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam. Điều này đã tạo kẽ hở không nhỏ để các đối tượng tội phạm sử dụng, gây khó khăn cho công tác phòng chống tội phạm ma túy cũng như tác hại của ma túy đối với thế hệ trẻ.

BT
Thăm dò khán giả