Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều doanh nghiệp bị phá email, chiếm đoạt tiền tỷ

(ANTV) - Đột nhập vào tài khoản email của các cá nhân, doanh nghiệp thay đổi thông tin để chiếm đoạt tài sản, với phương thức này, một đường dây tội phạm công nghệ cao hoạt động ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng và bị Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá.

Đầu tháng 8 năm 2017, lực lượng Cảnh sát kinh tế  Công an tỉnh Đồng Nai nhận tin báo từ một công ty kinh doanh đồ gỗ đóng ở khu công nghiệp Amata về việc hệ thống E-mail nội bộ đã bị thay đổi một số nội dung liên quan đến hoạt động tài chính.

Qua kiểm tra hệ thống máy tính, lực lượng Cảnh sát kinh tế xác định có một nhóm người đột nhập tài khoản E-mail của những cá nhân có thẩm phê duyệt tài chính ở công ty này, rồi thay đổi số tài khoản của bên thụ hưởng.

Qua điều tra, lực lượng công an xác định hầu hết các công ty nước ngoài  trao đổi, giao dịch qua E-mail, điện thoại, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.
   
Cơ quan công an xác định các đối tượng đột nhập vào  E-mail, thay đổi nội dung từ người có thẩm quyền, chuyển đến Ban giám đốc công ty phê duyệt để chuyển tiền vào tài khoản do nhóm tội phạm này lập ra.

Khi xác định được vị trí nhóm này nhận tiền, chiều ngày 15-8, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an TPHCM đón lõng Bùi Văn Kiên tại một ngân hàng ở TP.HCM; khi Kiên đang làm thủ tục nhận 960 triệu đồng thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.

Tiếp đó, công an đã thực hiện lệnh khám xét nhà Kiên, thu giữ nhiều tài liệu liên quan và bắt thêm Nguyễn Hoàng Oanh là đối tượng nằm trong băng nhóm này.

Theo cơ quan công an, hầu hết các công ty nước ngoài thường giao dịch qua mạng Internet nhưng chưa thường xuyên kiểm soát chặt chẽ E-mail và tài khoản ngân hàng. Do vậy nhóm tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng kẻ hở này để xâm nhập, chiếm đoạt tiền.
   
Trong vụ án này, cơ quan công an xác định, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp bị nhóm đối tượng này đột nhập tài khoản E-mail để chiếm đoạt tiền khoảng 30 tỉ đồng. Vụ án có nhiều đối tượng tham gia, hoạt động rất tinh vi, do đó, Cơ quan công an Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng và khẩn trương điều tra, bắt thêm những đối tượng liên quan trong đường dây này./.

 

BT
Thăm dò khán giả