Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa đã điều tra làm rõ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 vợ chồng Nhữ Thị Nhàn, ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa và Phạm Tuấn Anh, ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ vụ án này đã hé lộ nhiều “chiêu trò” của các đối tượng môi giới xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để lừa đảo, móc túi người dân.

 

Tháng 7/2017, anh Lê Đức Dương và anh Quyền Quang Thắng cùng với 3 lao động khác tìm đến Cty Cổ phần đào tạo du học và Xuất nhập khẩu lao động Hoàng Phát do vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh làm Giám đốc để được tư vấn xuất khẩu sang Nhật Bản lao động. Tại đây, họ đã được vợ chồng Nhàn tư vấn đi theo đơn hàng “kỹ sư” với chế độ đãi ngộ cao và mức phí khoảng 300 triệu đồng/1 người. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, lấy lý do đi theo đơn hàng kỹ sư phải chờ đợi lâu, nên Nhàn đã tư vấn cho các lao động đi theo đơn hàng “thương mại” chi phí rẻ hơn (khoảng 245 triệu đồng/người). Do muốn đi sớm nên các lao động đã đồng ý và nộp tiền cho cty Hoàng Phát với tổng số tiền 945 triệu đồng.
 
Với thủ đoạn tinh vi và những lời hứa hẹn ngon ngọt của vợ chồng Nhàn và Tuấn Anh, nhiều lao động đã nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy của cặp vợ chồng này. Chỉ tính từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2018, cặp vợ chồng này đã tư vấn cho 13 trường hợp xuất khẩu sang Nhật Bản theo đơn hàng kỹ sư. Trong đó, có 11 trường hợp đã xuất cảnh sang Nhật Bản theo hình thức “thương mại” mà thực chất là đi theo visa du lịch 15 ngày, sau đó trốn ở lại Nhật Bản lao động bất hợp pháp. Trong số 11 người sang Nhật Bản, có 6 trường hợp đã bị phía Nhật Bản phát hiện, trục xuất về nước; 4 trường hợp thấy điều kiện làm việc không đúng như cam kết nên đã yêu cầu vợ chồng Nhàn phải mua vé máy bay về nước;
 
Trung tá Đỗ Quốc Chính, Điều tra viên phòng ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, với thủ đoạn không có giấy phép nhưng vẫn tư vấn, mức lương, thu nhập được nâng lên. Sau đó đưa người lao động vào diện có tay nghề cao nhưng thực chất lại không có, sang đó thì bị đẩy xuống lao động phổ thông. Thủ đoạn tuy là tuyển lao động nhưng lại sử dụng visa du lịch đưa người sang hợp pháp rồi trốn ở lại lao động.
 
Lao động và xuất khẩu lao động là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, để tránh bị “môi giới” lôi kéo, lừa gạt và tham gia vào các công ty xuất khẩu lao động “ma” với các khoản thu cao, người lao động cần phải tỉnh táo khi lựa chọn các hình thức, đơn hàng và chỉ nên ký kết hợp đồng các công ty xuất khẩu lao động đã được Nhà nước cấp phép tránh để “tiền mất, tật mang”.
BT
Thăm dò khán giả