Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhẹ dạ để mất tiền oan vì tin "trúng thưởng", "bị điều tra"

(ANTV) - Giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án,... gọi điện hù dọa hay tự xưng nhân viên trung tâm dịch vụ quảng cáo, mua sắm thông báo trúng thưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là những chiêu trò không còn mới của các đối tượng phạm tội. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo, nhưng nhiều người dân vẫn mất cảnh giác và bị lừa số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng thậm chí là tiền tỷ.

 

Cuối tháng 8 vừa qua, chị Lâm Thị Ngọc Châu, 46 tuổi, trú phường Tam Hiệp – TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đã đến Cơ quan Công an trình báo về việc bị đối tượng điện thoại tự xưng nhân viên một hệ thống mua sắm thực phẩm chức năng báo chị Châu đã trúng 1 giải thưởng lớn lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Theo đó, liên tục trong nhiều ngày có đến 5 đối tượng khác nhau tự xưng cán bộ của ngành thuế, nhân viên ngân hàng và của Trung tâm mua sắm tài trợ giải thưởng làm các thủ tục với chị Châu đề nghị chị Châu thanh toán tiền thuế, tiền hóa đơn tượng trưng đối với các sản phẩm của Trung tâm mua sắm trước khi trao giải chính thức. Nghe theo lời của các đối tượng giả danh, Chị Châu đã 12 lần thanh toán với số tiền lên tới hơn 247 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây, ngoài các chiêu trò của các đối tượng thường giả danh như cán bộ điều tra, xét xử các vụ án để hù dọa người dân đang liên quan một vụ án, nếu chuyển tiền sẽ được miễn điều tra thì còn nổi lên các chiêu trò hò hẹn nhau qua mạng xã hội, nhắn tin trúng thưởng, hay nhận quà từ nước ngoài về cần phải thanh toán phí hải quan.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra gần chục vụ có cùng các phương thức thủ đoạn như trên, tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, việc điều tra, xử lý các đối tượng nói trên hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi các đối tượng trước khi thực hiện hành vi phạm tội thường nắm bắt đầy đủ các thông tin cá nhân của người dân; thuê mướn, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho các đối tượng. Khi nạn nhân biết mình bị lừa, báo với cơ quan chức năng thì số tiền trong tài khoản đã bị rút sách.

Khi cơ quan chức năng trực tiếp làm việc với chủ tài khoản và chỉ nhận được câu trả lời là họ là người cho thuê thông tin cá nhân để mở tài khoản ở ngân hàng, nhưng không trực tiếp nhận tiền nên công tác điều tra truy bắt đối tượng cầm đầu thường rất khó khăn.

Do đó, để phòng ngừa với loại tội phạm này, ngoài việc cơ quan công an tăng cường các biện pháp nghiệp vụ điều tra truy bắt các đối tượng thì người dân cần hết sức cảnh giác; tuyệt đối không làm theo chỉ dẫn của bất kỳ ai về việc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng lạ, khi mà thông tin chưa được kiểm chứng.

BT
Thăm dò khán giả