Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhập cảnh trái phép – không đơn thuần chỉ là hành vi phạm pháp

(ANTV) - Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid19 đã trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Người dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, cần thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. 

Trần Thị Phương Thảo, sinh năm 1999 ở huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, Thảo đã tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp ngay trên địa bàn quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội trong lúc dịch bệnh đang có những diễn biến vô cùng phức tạp.

Thảo đang là sinh viên, nhưng vì hám lợi, thông qua hai đối tượng tên Vương và Ou Guo Pei – đều là người Trung Quốc - cô ta đã thuê 1 căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi quận Thanh Xuân để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. Tầng 1 cô ta kinh doanh mỹ phẩm nhằm che mắt lực lượng chức năng. Nhưng khi bị hỏi cung,  Thảo vẫn vờ như không hề quen biết một số đối tượng.

Để giúp sức đưa người Trung Quốc đến ở, Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê 2 số căn chung cư khác cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân theo yêu cầu của Vương và Ou Guo Pei. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, đã phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép.

Bằng việc tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép, Thảo đã đút túi 140 triệu đồng. Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng. Điều đáng báo động, là hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời gian gần đây, theo các chuyên gia được tổ chức hết sức chặt chẽ, bài bản, tinh vi. Mỗi công đoạn, được một đầu mối phụ trách. Kể cả có bị triệt phá một hai đầu mối, thì cả đường dây cũng không bị sập.

Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid – 19 đã trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Mặc dù vậy, một số người dân vẫn ngây ngô không hề nhận thức được sự nguy hiểm của hành vi nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Tại các tỉnh giáp biên giới như Hà Giang, Lào Cai, lực lượng biên phòng, Công an đã khám phá nhiều đường dây đưa người nhập cảnh trái phép với mục đích tìm kiếm việc làm tại các tỉnh phía Nam và Camphuchia. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch Covid – 19 vào trong nước.

Điều đáng buồn, tiếp tay cho các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lại chính là người Việt Nam như hai đối tượng Thảo và Huệ ở phần đầu chương trình chúng tôi đã nhắc đến. Vì lợi ích, các đối tượng này sẵn sàng tổ chức đưa người Trung Quốc đi xuyên Việt, xâm nhập sâu vào lãnh thổ Việt Nam. Một số đã vào được thành phố HCM để chờ nhập cảnh trái phép sang nước thứ 3.

Có thể nói rằng, hiện tượng tiếp tay, trực tiếp đưa người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới thời gian qua rất đáng báo động. Nhiều đối tượng đã bị xử lý hình sự, tuy nhiên, vì lợi ích làm mờ mắt, hiện tượng này vẫn gây ra những bức xúc lớn trong xã hội,nhất là thời điểm hiện nay.

Qua các vụ việc trên, đã đến lúc cần nhìn lại công tác quản lý nhân khẩu tại các địa phương, nhất là trong những khu trung cư thương mại, nơi các đối tượng tội phạm người  nước ngoài có thể sở hữu căn hộ, tạo vỏ bọc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả