Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhấn nút kết bạn sập bẫy bọn buôn người

(ANTV) - Kết bạn qua mạng xã hội rồi bị lừa bán sang Trung Quốc. Đây là thủ đoạn của bọn buôn người qua biên giới dùng để lừa phỉnh những cô gái trẻ, nhẹ dạ cả tin. 

Và mới đây, câu chuyện này lại vừa mới xảy ra với 1 cô gái ở thôn Ea Khiêm – xã Hòa Phong – huyện Krông Bông – tỉnh Đắk Lắk. Theo các cơ quan chức năng thì từ năm 2015 đến nay, đây không phải là trường hợp duy nhất xảy ra trên địa bàn huyện Krông Bông. Nhận diện rõ bọn tội phạm này như thế nào, cùng phương thức, thủ đoạn của chúng.

Theo thống kê của Công an huyện Krông Bông,tỉnh Đắc Lăks từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 45 lượt người dân ở các thôn, buôn, bản làng – chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa – bị lừa đưa đi hoặc đã lén lút sang bên Trung Quốc. Đặc biệt với những cô gái trẻ luôn là mục tiêu của bọn buôn người nhắm đến.

Cô gái tên Hồng Thị Căn, ở thôn Ea Khiêm, xã Hòa Phong bỗng dưng bị mất tích. Gia đình và làng xóm đã tìm kiếm khắp nơi nhưng bặt vô âm tín.

Sự thật, cô đã bị lừa bán sang Trung Quốc, rất may được Công an bên đó phát hiện, phối hợp với Công an Việt Nam đưa trở về nhà.  Sau gần 3 tháng lưu lạc xứ người, Hồng Thị Căn mới được đoàn tụ với  gia đình.

Không riêng gì em Hồng Thị Căn, ở thôn Noh Prong bên cạnh, đã có vài trường hợp các cô gái trẻ bị những kẻ bất lương làm quen rồi dụ dỗ, lừa đưa sang Trung Quốc bán. Như chuyện của Lầu Thị Chung - con gái của bà Ngô Thị Sinh. Chung đã mất tích 7 năm nay. Không ai biết cô sống chết ra sao, bà Sinh vẫn mòn mỏi, đau khổ chờ tin con gái.

Những lúc thư nhàn, Hồng Thị Căn dùng điện thoại, vào facebook như một cách giải trí. Cô thiếu nữ chưa một lần bước chân ra khỏi nương rẫy, bản làng mình thấy rất háo hức về một thế giới rộng lớn ở ngoài kia. Nhất là chỉ qua mạng, cô đã làm quen kết bạn với 1 thanh niên tên Phình, điển trai, ăn nói vô cùng dễ chịu. Những lời có cánh cứ trao đi trao lại, thứ ngôn ngữ mà cô chưa một lần thấy ở những thanh niên trong làng.

Lưu ý:

- Hãy chia sẻ với bạn bè, người thân khi có một quan hệ bạn bè mới trên mạng. Nên rủ thêm 1-2 người bạn cho những cuộc gặp kết bạn đầu tiên.

- Nên chọn địa điểm gặp gỡ bạn trên mạng ở những chỗ đông người, hoặc quen thuộc với mình.

- Tìm cách gặp, và trao đổi, ra dấu hiệu với lực lượng công an nhanh nhất, để cầu được giúp đỡ khi bị bắt giữ, cưỡng ép qua biên giới.

Sự phát triển mạng xã hội mang đến lợi ích trong mối quan hệ, giao tiếp giữa mọi người với nhau dễ dàng hơn. Nhưng đây cũng là công cụ để bọn tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Các bạn trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số cần cẩn trọng trong việc kết bạn qua mạng. Hãy tham khảo và chia sẻ với bạn bè, người thân khi mình có những mối quan hệ mới. 

 

BT
Thăm dò khán giả