Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:59, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện tội phạm phi truyền thống

(ANTV) - Trong quá trình mở cửa, đổi mới, hội nhập quốc tế, các Tội phạm phi truyền thống đã nảy sinh, phát triển dưới tác động của các tội phạm tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế và gian lận thương mại. Điều này càng làm cho tội phạm phi truyền thống ngày càng diễn biến phức tạp hơn, khó phòng, chống hơn bởi các đối tượng câu kết thực hiện mang tính xuyên quốc gia nhiều hơn.

2 tuần nay, chị Xuân đã bị kẻ gian chiếm đoạt quyền sử dụng facebook. Người bạn thân của chị đã gửi một đường dẫn vào một trang web để bình chọn giọng hát việt nhí. Vì tin tưởng, chị đăng nhập tài khoản và mật khẩu vào trang web đó mà không hề hay biết tài khoản facebook của bạn chị đã bị đánh cắp và người nói chuyện trao đổi là kẻ gian. Sau khi đã chiếm được tài khoản, bọn chúng bắt đầu vay tiền hầu hết bạn bè của chị và đã có g người bị dính bẫy của chúng.

Tội phạm công nghệ cao là một  thực trạng của tội phạm phi truyền thống đang rất phổ biển hiện nay. Chuyên án 121L của Công an thị xã Hương Trà phối hợp với Phòng kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ 15 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sử dụng facebook ảo vào các nhóm vay tiền trên facebook giả mạo là công ty tài chính để đăng bài cho vay tiền. Sau khi người có nhu cầu vay liên hệ cho các đối tượng qua ứng dụng meseger, chúng yêu cầu bị hại cung cấp CMND và sổ hộ khẩu số điện thoại. Lấy được thông tin, nhóm đối tượng này giả giọng miền Bắc gọi điện và yêu cầu bị hại chuyển trước tiền để thực hiện các thủ tục cho vay. Số tiền này, chúng rút trực tiếp hoặc thông qua tài khoản của đại lý Game Bum86.com để nhận tiền trong game rồi quy đổi thành tiền mặt.

Hiện nay có 2 chế tài xử lý tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội.Thứ 1 là xử lý hành chính, và 2 là xử lý hình sự. Mức phạt cao nhất cho tội lừa đảo trên mạng xã hội là tù chung thân. Nhưng trên thực tế, để xử lý các vụ lừa đảo trên không gian mạng gặp rất nhiều khó khăn. Tội phạm trong nước xử lý đã khó, tội phạm xuyên quốc gia còn khó hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay, một số loại hình TPPTT có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh, trật tự, an toàn xã hội. TPPTT thường được phân chia thành các loại sau: Tội phạm công nghệ cao;Tội phạm ma túy xuyên quốc gia; Tội pham rửa tiền, lưu hành tiền giả, kinh doanh trái phép; Tội phạm buôn bán người và nội tạng người; Tội phạm về môi trường (bao gồm cả tội phạm làm lây lan các dịch bệnh cho người và gia súc); Tội phạm khủng bố; Tội phạm cướp biển và làm mất an ninh hàng hải.

Trong quá trình mở cửa, đổi mới, hội nhập quốc tế, các TPPTT đã nảy sinh, phát triển dưới tác động của các tội phạm tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế và gian lận thương mại sẽ càng làm cho các TPPTT này diễn biến phức tạp hơn, khó phòng, chống hơn. Trên lĩnh vực kinh tế, các hành vi phạm tội có tính phi truyền thống đang diễn ra với  nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn, có tính xuyên quốc gia nhiều hơn. Bọn chúng thường tạo sự thông đồng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với sự tiếp tay của một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất trong bộ máy nhà nước để phạm tội. Đây chính là yếu tố gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống TPPTT hiện nay trên cả thế giới và ở Việt Nam.

Đấu tranh phòng, chống TPPTT đang mới bắt đầu. Đây là những tội phạm mới hoặc những tội phạm cũ nhưng thủ đoạn mới diễn ra trong điều kiện cuộc cách mạng khoa học, công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, toàn cầu hóa đang trở thành xu thế tất yếu. Nhiều thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại đang giúp con người tạo ra những thành quả lao động sáng tạo. Song cũng chính những thành tựu khoa học công nghệ này đang bị bọn tội phạm lợi dụng gây ra những hậu quả khôn lường.

 

BT
Thăm dò khán giả