Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn trộm thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tiền

(ANTV) - Thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt Nam, bên cạnh những ưu điểm tiện lợi của nó, có những mối nguy hiểm về bảo mật như trộm mã ATM vẫn rình rập. ATM luôn là mục tiêu để bọn tội phạm lựa chọn vì luôn sẵn tiền trong máy và không phải tất cả các máy ATM đều có bảo vệ 24/24h .

THÔNG TIN VỤ ÁN

Rạng sáng 4-6, tổ công tác Cảnh sát Hình sự phát hiện 2 nam thanh niên người nước ngoài đang rút tiền tại cây ATM của chi nhánh Ngân hàng Liên Việt Post Bank thuộc phường Cát Linh, quận Đống Đa. Nhận thấy hai đối tượng có nhiều nghi vấn, tổ công tác kiểm tra hành chính, phát hiện các đối tượng sử dụng phôi thẻ ATM giả để rút trộm tiền trong máy ATM.

Cơ quan CSĐT đã thu giữ toàn bộ tang vật gây án và 210 triệu đồng. Tạị đây  danh tính 2 đối tượng được làm rõ:
- -Đối tượng:  Trung Châng  (SN 2000, ở TP Ngọc Linh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc)
-  Đối tượng: Thén Win Win-  (SN 1987, huyện Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc)

Trong vụ án 2 đối tượng này đã chuẩn bị các công cụ như: camera, thiết bị lưu thông tin thẻ, máy đọc ghi thẻ và máy tính xách tay.  Đây chính là những thiết bị công nghệ cao, hết sức tinh vi, chuyên phục vụ cho các đối tượng tội phạm trộm cắp nhắm đến lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, điển hình trong vụ án này, các đối tượng trên đã sử dụng một cách trót lọt trong việc sao chép thông tin của nhiều chủ tài khoản, và thực hiện hành vi phạm tội một cách nhanh gọn.

Theo tình tiết vụ án, thì 2 đối tượng người Trung Quốc đã nhắm tới cấu tạo của cây ATM. Và chúng đã chuẩn bị sẵn một thiết bị được cài đặt vào khe đút thẻ ATM, có hình dạng và màu sắc giống với máy nên rất khó bị phát hiện.

Thực tế mật khẩu là một trong những yếu tố chính để bảo vệ thông tin tài khoản của chủ thẻ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những sơ hở lớn của khách hàng. Chúng lắp đặt các camera tại các cây ATM nhằm ăn cắp mật khẩu mỗi khi người dân đang giao dịch rút tiền.
Dữ liệu thẻ sau đó được in lên thẻ trắng bằng các máy in thẻ, tạo thành các thẻ giả và sử dụng cùng với mã PIN mà chung đánh cắp được .

Từ tình tiết vụ án này có thể thấy công nghệ thẻ từ đang được sử dụng ở Việt Nam được đánh giá là công nghệ không quá phức tạp nên khả năng bị làm giả là rất dễ dàng từ các thiết bị mua được ngoài thị trường. Để sử dụng được các thẻ giả này, tội phạm chỉ cần thông tin dữ liệu thẻ và mã PIN mà chúng có thể lấy cắp thông qua các phương thức và tình tiết như trong vụ án này.

Tội phạm càng trở nên tinh vi hơn khi sử dụng chính công nghệ để có thể lấy cắp mã ATM của bạn. Thế nhưng nếu biết cách và chủ động phòng tránh, chúng ta vẫn có thể hạn chế tối đa nguy cơ bị kẻ xấu ăn trộm mã ATM.

NHẬN DIỆN

Phương pháp để có thể rút tiền trong thẻ ATM của nạn nhân thì rất nhiều, muôn hình muôn trạng, nhưng cơ bản kẻ gian cần biết thông tin thẻ và mã PIN, vậy nên chúng ta cần:
- Không lưu thông tin mã PIN lên thẻ ATM hay để chúng trong điện thoại, ví,... vì nếu mất ví hay điện thoại bạn sẽ bị kẻ gian lấy cắp tiền trong thẻ mà không cần tốn công sức nhiều.
- Không đặt mật khẩu quá đơn giản như ngày tháng năm sinh, số điện thoại,...
Khi giao dịch ở cây ATM chúng ta cần tạo ra thói quen sau:
-Quan sát xung quanh cây ATM (những người xung quanh, những vật lạ trong cây ATM, bàn phím bất thường như nhô lên, màu sắc không đồng nhất hay bất cứ điều gì bất thường trong khe cắm,...
- Nếu nghi ngờ, bạn không nên giao dịch mà báo cho ngân hàng và đi tới cây ATM khác.
- Khi giao dịch cũng cần thói quen đặt tay hay vật che lên bàn phím, sau khi giao dịch có thể đặt những ngón tay lên các số còn lại hoặc thổi hơi để tránh bị chụp ảnh nhiệt nhằm đánh lạc hướng tội phạm.
- Hãy sử dụng các máy ATM ngay tại ngân hàng vì có tính bảo mật cao, ít bị kẻ xấu dòm ngó vì thường có bảo vệ ngân hàng.
- Hạn chế rút tiền tại ATM nhằm giảm bớt những rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Thay vào đó, hãy vào trực tiếp ngân hàng và rút tiền hoặc sử dụng ứng dụng di động.

- Thông báo cho ngân hàng khi thấy những giao dịch lạ, tin nhắn thay đổi tài khoản trong khi bạn không sử dụng thẻ để ngân hàng khóa thẻ ngay.
- Đồng thời, hãy luôn kiểm tra lại toàn bộ các khoản thu/chi trong tháng để tránh bị mất tiền oan uổng.

Khuyến cáo:

- Khi đi rút tiền tại ATM, bạn nên quan sát các thiết bị lạ gắn trên ATM, đặc biệt khu vực phía trước bàn phím xem có camera hay không.  Vị trí này ngân hàng quản lý ATM không bao giờ gắn camera tại những vị trí như thế này..
-  Nếu như ATM chưa được trang bị thiết bị che bàn phím, bạn nên dùng tay che bàn phím khi nhập PIN để rút tiền nhằm tránh việc kẻ xấu quay camera để lấy cắp dữ liệu.
- Chắc chắn rằng người đứng sau bạn đang chờ để đến lượt thực hiện sau dịch và người đó không thể xem được số PIN bạn nhập hoặc giá trị giao dịch bạn định thực hiện.
- Lấy tiền, thẻ và biên lai giao dịch ngay sau khi bạn hoàn tất giao dịch.
- Nếu thấy bất kỳ một ai có biểu hiện nghi ngờ thì hãy hủy bỏ giao dịch và rời đi ngay lập tức.
- Nếu bạn cần thực hiện giao dịch vào ban đêm nếu có thể hãy rủ người đi cùng.
- Không để quá nhiều tiền trong thẻ, nếu có số tiền lớn bạn nên gửi tiết kiệm, một hình thức an toàn hơn lại còn sinh lời nữa. 

BT
Thăm dò khán giả