Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn trộm cắp dịp cuối năm

(ANTV) -Cuối năm luôn là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm đột nhập nhà dân, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ trộm cắp tài sản, các đối tượng còn manh động có thể gây trọng thương hay tước đi mạng sống của người phát hiện. 

Hiện trường vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 7/12 ở thôn 4 xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội khiến 2 người trong một gia đình tử vong và 2 người khác bị thương là một lời cảnh báo về công tác phòng ngừa đối với tội phạm đột nhập để trộm cắp tài sản.

Vụ việc xuất phát từ sơ hở của gia đình nạn nhân khi đóng cổng nhưng không đóng cửa nhà khi đi ngủ đã tạo điều kiện cho hung thủ đột nhập và sau đó gây ra án mạng thương tâm.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Chỉ một hành vi vào trộm cắp tài sản, đối tượng trong quá trình tẩu thoát đã gây ra hậu quả rất đáng tiếc, tính chất vụ án rất nghiêm trọng, có thể nói là bây giờ các đối tượng đi trộm cắp tài sản thường mang theo hung khí để chống trả lại người truy bắt, chúng tôi cũng cảnh báo là người dân chúng ta phải hết sức cảnh giác khi tham gia vây bắt đối tượng phải sử dụng số đông, có các công cụ và phải nhanh chóng báo cho Cơ quan Công an, chính quyền cơ sở gần nhất."

Những đối tượng trộm cắp lợi dụng thời điểm cuối năm để hoạt động

Còn ổ nhóm gồm 4 đối tượng do Nguyễn Quang Đạt, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại Thanh Oai, Hà Nội cầm đầu vừa bị Công an Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội bắt giữ.

Bằng thủ đoạn đột nhập, trèo tum, cậy cửa sổ, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10/2015, 4 đối tượng đã cùng nhau thực hiện trót lọt 11 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Hà Đông chiếm đoạt nhiều tài sản có giá trị như tiền mặt, điện thoại di động, máy tính xách tay… với tổng trị giá khoảng hơn 100 triệu đồng.

Theo điều tra nhóm đối tượng này thường chọn thời điểm đêm khuya, lợi dụng địa hình vắng vẻ dễ tẩu thoát hoặc lợi dụng cây, cột điện, tường nhà hàng xóm, lỗ thông gió để leo trèo đột nhập vào nhà thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Thiếu tá Ngô Ngọc Nam, Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an quận Hà Đông cho biết: "Điểm chung của số bị hại trong vụ án này cơ bản đều sơ hở không đóng khóa cửa, có hộ không đóng của tum, có hộ không đóng cửa sổ, tải sàn thì lại để ngay cạnh cửa sổ, các đối tượng leo trèo lên dùng tay, hoặc dùng gậy để khều lấy tài sản, cơ bản đều do các hộ gia đình sơ hở."

Theo dự báo của phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an thành phố Hà Nội, trong thời gian cuối năm , tình hình tội phạm đột nhập để trộm cắp tài sản sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn. Để phòng chống trộm cắp, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản của gia đình mình.

Các cán bộ chiến sĩ tuyên truyền cảnh giác tội phạm tới từng hộ dân

Đại tá Dương Văn Giáp, Trường phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Các hộ dân phải chủ động bảo vệ tài sản của mình khi đi ngủ ban đêm phải kiểm tra lại tất cả các cửa, cửa ban công, cửa thông gió, cổng phải khóa chặt không để cho các đối tượng có cơ hội đột nhập vào trong nhà. Các tài sản có giá trị như tiền, vàng không nên để quá nhiều trong nhà nên mang đến ngân hàng, cơ sở tiết kiệm để gửi, bên cạnh đó các tài sản có giá trị thì không nên để hớ hênh để kẻ gian nhìn thấy nảy sinh ý tham vào trộm cắp. Nếu đi công tác trong thời gian dài thì phải cho chính quyền công an biết để có lực lượng tham gia giám sát."

Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, cơ quan công an đề nghị quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện và tố giác tội phạm, cung cấp thông tin nghi vấn về tội phạm trộm cắp. Chung sức với cơ quan chức năng khép kín thế trận phòng ngừa, đấu tranh đối với loại tội phạm này.

 

BT
Thăm dò khán giả