Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn phạm tội của người nước ngoài

(ANTV) - Đối tượng phạm tội là người nước ngoài, trong thời gian gần đây đã gây án ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Thủ đoạn, phương thức của chúng hết sức tinh vi, bằng nhiều hình thức khác nhau đã khiến nhiều nạn nhân điêu đứng khi bị thiệt hại tài sản. Từ dàn cảnh trộm cắp, cho đến lừa đảo qua mạng xã hội, rồi làm thẻ ATM giả...

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự các đối tượng trong nhóm tội phạm người Colombia trộm cắp tài sản tại hơn 30 quốc gia. Các đối tượng gồm: Fabian Lucero Witches (sinh năm 1982); Jose Aureliano Rosa Pena (sinh năm 1962); Jersain Ladino Cardona (sinh năm 1966); Carlos Alberto Lamprea Pena (sinh năm 1970) và Rodricuez Cuervo Luis Alexander (sinh năm 1977, đều mang quốc tịch Colombia). Trong đó, Fabian Lucero Witches là đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm này.

Thủ đoạn của bọn chúng là nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, theo dõi người giao dịch tại Ngân hàng, rồi bám theo. Bọn cúng phân vai, cố tình dùng dao nhọn loại nhỏ để rạch lốp ô phía sau bên ghế lái phụ. Nạn nhân xuống xe lúi húi kiểm tra, 1 tên xuất hiện giả vờ tốt bụng giúp đỡ đánh lạc hướng mất tập trung của chủ xe. Tên đồng bọn khác nhân cơ hội cả hai đang lúi húi trò chuyện về chiếc bánh xe bị xịt lốp, mở cửa sau lấy túi tiền và đi mất. Tên tội phạm sau khi giả tốt bụng giúp nạn nhân xử lý việc bánh xe bị xịt lốp, thấy đồng bọn của mình đã cao chạy xa bay thì cũng kiếm cớ chuồn. 

Những cuộc tình ảo với trai Tây

Thủ đoạn không mới, đánh vào lòng tham, nhẹ dạ của các đối tượng chủ yếu là phụ nữ đơn thân và các cô gái. Các đối tượng chủ yếu là người gốc Phi, quốc tịch Nigeria cấu kết với đồng bọn là người Việt, lập nick trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Twiter…với vỏ bọc là những ông chủ giàu có, hay người giàu sang. Sau đó bắt đầu chat tìm những con mồi nhẹ dạ trên mạng. Thủ đoạn là giả vờ tán tỉnh, yêu đương, có nhu cầu muốn về Việt Nam sống chung với nạn nhân.

Để làm tin, chúng nói gửi món quà đắt tiền như: Nhẫn kim cương, điện thoại và máy tính đắt tiền, cùng với số lượng tiền mặt lớn. Sau đó, đồng bọn người Việt giả làm nhân viên Hải quan, Công ty chueyenr giao hàng gọi điện thông báo nhận hàng với giá trị lớn, nên phải nộp phí phạt và phí vận chuyển vào tài khoản: Xxxxx. Nạn nhân đã sập bẫy chuyển từ 600 – 1.200 USD. Và chúng tiếp tục khai thác con mồi, có nạn nhân đã chuyển cho chúng hàng tỉ đồng.    

Thời gian gần đây tội phạm nước ngoài gia tăng gây án ở nhiều
tỉnh thành trong cả nước

 Xảo thuật với những chiếc thẻ ATM

Tại các máy ATM, các đối tượng phạm tội người Trung Quốc thường sử dụng thiết bị gắn vào máy để trộm cắp dữ liệu, làm giả thẻ từ, rút tiền. Các thiết bị này thường được chế tạo bằng nhựa, trong đó có gắn skimming để đọc tất cả thông tin trên thẻ của khách. Hoặc máy ATM bị gắn camera nhỏ, thường được ngụy trang trong thanh nhựa hoặc bảng quảng cáo ốp ngay phía trên bàn phím ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã pin của khách hàng khi rút tiền.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với các đơn vị chấp nhận thẻ làm thẻ giả, thanh toán không qua POS để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng và chủ thẻ. Cụ thể, một nhóm người Trung Quốc có nhiệm vụ chuyên móc nối với du học sinh Việt, lao động biết tiếng Trung để thỏa thuận thanh toán khống hàng hóa. Các thông tin thẻ tín dụng được chúng ăn cắp từ cơ sở dữ liệu các website bán hàng trực tuyến, các trung tâm thương mại lớn rồi chuyển qua mạng xã hội như chat QQ, wechat đến nhóm kỹ thuật ở Việt Nam. “Các đối tượng thường yêu cầu đăng ký sử dụng máy POS không dây để trên ô tô hoặc đưa cho đối tượng người Trung Quốc mang sang khu vực chồng lấn sóng viễn thông ở biên giới để thực hiện giao dịch bằng thẻ giả”. 

Do hiện nay không quy định một người được mở bao nhiêu tài khoản tại một ngân hàng, nên các tài khoản này đều được các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan móc nối với các đối tượng trong nước thuê người mở với giá từ 1 - 2 triệu đồng/tài khoản. Sau đó, chủ tài khoản đưa thẻ ngân hàng, thông tin user, mật khẩu internet banking cho các đối tượng Trung Quốc sử dụng để chuyển, nhận tiền.

Mới đây, công an phát hiện Sun Wei Hong và He Dong Ping, cùng trú tỉnh Quảng Tây, móc nối với một số người Việt khác sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản thông qua máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ) tại các cửa hàng vàng bạc trên địa bàn Hà Nội. Tổng số tiền các đối tượng trên chiếm đoạt được là hơn 428 triệu đồng.

Theo thống kê của một tổ chức an ninh, trong 2 năm trở lại đây đã có hơn 17.000 người bị lừa đảo qua mạng với số thiệt hại ước tính 2,3 tỉ USD. “Theo thống kê của một tổ chức thẻ quốc tế, tỷ lệ rủi ro qua thẻ thanh toán tại Việt Nam khá thấp, chỉ bằng 1/3 so với số trung bình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các ngân hàng cần tăng cường bảo mật để tránh rủi ro khi hành vi lừa đảo đang diễn ra ngày càng nhiều và tinh vi hơn”.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả