Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo cầm cố vàng giả

(ANTV) - Mang nhiều loại trang sức như dây chuyền vàng, tấm lắc vàng đến các tiệm kinh doanh vàng, bạc, đá quý… cầm với giá rẻ. Vì chủ quan, thiếu kiểm tra, đối chiếu mà một số tiệm vàng, bạc, đá quý… trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo. Bởi lẽ, toàn bộ số trang sức mà bọn chúng đi cầm đều là vàng giả.

Một phụ nữ khoảng 40 tuổi, đeo khẩu trang, mặc áo khoác kín người đến tiệm vàng để cầm một sợi dây chuyền vàng và một tấm lắc với giá 40 triệu đồng.

Vài ngày sau, tại một tiệm vàng khác cũng trên địa bàn xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Người phụ nữ lại tiếp tục đến cầm một sợi dây chuyền vàng với giá 24 triệu đồng.

Phát hiện người phụ nữ có biểu hiện nghi vấn, chủ tiệm vàng nhanh chóng trình báo công an và được mời về cơ quan làm việc. Kiểm tra sợi dây chuyền mà đối tượng đem cầm tại tiệm thì lực lượng công an phát hiện đây là vàng giả.

Tại cơ quan công an, đối tượng tên Nguyễn Lệ Thủy, sinh năm 1977, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau khai nhận, để có tiền tiêu xài, Thủy đã đem số vàng giả này đến các tiệm vàng để cầm cố với giá rẻ.

Có thể thấy, hiện nay thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Địa điểm mà các đối tượng thường nhắm tới là các tiệm vàng ở các vùng nông thôn. Số vàng giả này được các đối tượng chế tác hết sức tinh vi, nếu thử qua loa, sơ sài thì rất khó phát hiện đây là vàng giả. Một số tiệm vàng vì chủ quan, thiếu cảnh giác, chỉ kiểm tra bằng mắt thường nên rất dễ sập bẫy của các đối tượng.

Lấy vàng giả đem đi cầm là thủ đoạn không mới nhưng một số tiệm vàng vì sự chủ quan, thiếu cảnh giác của mình nên vẫn bị lừa. Do đó, các chủ tiệm vàng cần hết sức cảnh giác, không được bỏ qua các công đoạn cần thiết khi kiểm tra vàng nhằm tránh thiệt hại về tài sản.

BT
Thăm dò khán giả