Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 2, 15/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn hoạt động "tín dụng đen"

(ANTV) - Hoạt động “tín dụng đen” thường lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để hợp thức hóa hoạt động của mình, tạo cho nó một vỏ bọc hợp pháp nhằm lôi kéo được nhiều người tham gia để tối đa hóa lợi nhuận.

Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Cần Thơ, Công an quận Ninh Kiều đồng loạt tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của đối tượng Bắc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật, hồ sơ, chứng từ  có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và hoạt động cầm cố tài sản, một cây roi điện, 01 gậy đánh bóng chày, hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng Nguyễn Huy Bắc từng có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, 02 tiền sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và cố ý gây thương tích. Hiện Bắc và vợ là Lê Phi Linh tổ chức cho vay không cần tài sản thế chấp chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, người vay trả gốc và lãi hàng ngày. Đối tượng cho vay từ 5 đến 10 triệu đồng lãi suất từ 30% đến 60%/tháng.

Trong vụ án tại Cần Thơ, đối tượng Bắc đã mở một quán cafe rồi giao cho 2 vợ chồng Vũ Thành Lộc và Lê Phương Uyên quản lý. Hàng ngày, Uyên giúp Bắc lập danh sách người vay tiền, sau đó đưa cho đồng bọn thu tiền, đến cuối ngày thì giao tiền về cho Bắc.

Theo chuyên gia tội phạm học, các đối tượng cho vay thường tổ chức các khâu, các chân rết rất hoàn hảo. Ví dụ như thủ đoạn của vợ chồng Bắc như nói ở trên, tổ chức cho vay không cần tài sản thế chấp chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, người vay trả gốc và lãi hàng ngày. Chúng cho vay từ 5 đến 10 triệu đồng lãi suất từ 30% đến 60%/tháng.

Nếu người vay chậm trễ trong việc thanh toán thì chúng cho đồng bọn đến hăm he tạt nước sơn, chất bẩn vào nhà, có trường hợp chúng gây thương tích cho người vay tiền.

Luật sư Nguyễn Thế Tiệp – Văn phòng luật Dragon cho biết: Hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi hay còn gọi là "tín dụng đen" khi bị lực lượng chức năng phát hiện thường rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng ngăn cản lực lượng chức năng. Ngay cả anh trai và cha ruột đối tượng Bắc cũng đã có hành vi ngăn cản, kích động, lấy tài liệu cất giấu không cho lực lượng lập biên bản. Khi được giải thích, cha ruột đối tượng đã cầm dao Thái Lan, anh trai và cả Bắc đã cầm bình gas và bật lửa đe dọa.

Theo các chuyên gia, có thể thấy, những đối tượng thực hiện loại tín dụng này thường lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để hợp thức hóa hoạt động của mình, tạo cho nó một vỏ bọc hợp pháp nhằm lôi kéo được nhiều người tham gia để tối đa hóa lợi nhuận.

Thủ tục cho vay nhanh chóng, thuận tiện và dường như không có ràng buộc nhiều về tính pháp lý. Vậy nên khi người vay không có khả năng chỉ trả tiền gốc và tiền lãi, những ông chủ cho vay thường sử dụng hình thức đòi nợ theo kiểu xã hội đen và một trong những kiểu đòi nợ phổ biến là thông qua các công ty đòi nợ thuê.

Nhưng hình thức những công ty này sử dụng để đòi nợ là thuê những đối tượng côn đồ đến đập phá nhà cửa, ném bom bẩn. Thậm chí khủng bố cả tinh thần như gián cáo phó cho người sống.

Ông Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế cho biết: Với những khoản lợi nhuận lớn từ việc ăn chia % rất cao từ 30-70% khi đứng ra thu nợ hộ, dịch vụ đòi nợ thuê đang ngày một nở rộ. Để “qua mặt” cơ quan chức năng, các đối tượng đòi nợ thuê thường ngụy trang bằng hình thức thành lập các công ty, treo biển, số điện thoại, quảng cáo dịch vụ thông qua mạng xã hội vậy nên việc xử lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Từ vụ án trên có thể rút ra một số lưu ý:

Việc kinh doanh tài chính thiếu lành mạnh và hoạt động “tín dụng đen” tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT và hậu quả khôn lường. Hoạt động này thường núp bóng dưới các quán café, cầm đồ…Các con nợ chỉ vì muốn có tiền nhanh, thỏa mãn nhu cầu cần tiền để giải quyết công việc của mình mà không nghĩ tới hậu quả về sau. Người dân không nên vay mượn tiền bạc từ các đối tượng hoạt động tín dụng "đen". Khi bị siết nợ, thì trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả