Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện những chiêu trò của tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Hiện đang trong mùa lễ hội đầu xuân, vì vậy có rất nhiều người tham gia lễ hội và tham gia các trò vui chơi khác.  Lợi dụng đặc tính văn hoá này, bọn tội phạm đã cho ra đời nhiều loại hình dịch vụ cờ bạc trá hình, lô đề, bốc bát họ sau đó chúng sẽ bắt chẹt người vay với lãi xuất cắt cổ. Đây thực chất là trò biến tướng của tội phạm tín dụng đen. Nếu không cảnh giác, mọi người sẽ sập bẫy.

 

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay khi mà lực lượng công an tấn công mạnh vào các ổ nhóm hoạt động tín dụng đen chúng sẽ tìm mọi cách hoạt động tinh vi và có những diễn biến khó lường hơn. 
 
Thủ tục để vay tiền của các đường dây hoạt động tín dụng đen hầu hết đều chỉ cần 2 điều kiện: Chứng minh thư và sổ hộ khẩu. Thoạt nghe thì thật đơn giản. Nhưng đây chính là những cái bẫy mà khi người cần tiền đã rơi vào bẫy thì mọi chuyện sẽ không còn là đơn giản nữa. Những thứ vũ khí, công cụ hỗ trợ thường được tìm thấy tại hầu hết các cơ sở cho vay tín dụng đen.
 
Kèm theo đó là những đội ngũ đòi nợ thuê chuyên nghiệp luôn sẵn sàng truy tìm, đe dọa và hành hung các nạn nhân khi bắt đầu có dấu hiệu chậm trả tiền. Thậm chí gia đình và người thân của nạn nhân cũng trở thành nạn nhân của nhóm côn đồ đòi nợ thuê.
 
Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua, công an quận Long Biên, Công an TP Hà Nội đã tiến hàng tổng kiểm tra rà soát, lập danh sách tất cả các đối tượng, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn. Qua đó, đã kiểm tra, bắt giữ và khởi tố 23 đối tượng liên quan đến 9 cơ sở kinh doanh tài chính. 
 
Để phát hiện và bắt giữ thành công số đối tượng này lực lượng CSHS đã phải rất dày công điều tra, trinh sát và thu thập chứng cứ về các hoạt động phạm tội liên quan đến tín dụng đen. 
 
Đại úy Đoàn Bá Thành, Đội trưởng Đội CSHS Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, ngoài hình thức mở cửa hàng cho vay tín dụng, các đối tượng biến tướng từ cầm đồ thành công ty tư vấn tài chính, hay mua bán sim thẻ thậm chí chúng gỡ hết biển quảng cáo không lưu giữ sổ gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, triệt phá.
 
Trước những diễn biến khó lường và ngày càng núp bóng tinh vi thì yêu cầu giải quyết tận gốc vấn nạn tín dụng đen vẫn đang đặt rất nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã xác định sẽ quyết tâm cao nhất để triệt xoá hoàn toàn loại tội phạm này nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn thủ đô. 
 
 
Thăm dò khán giả