Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện hành vi trục lợi từ thiện mùa dịch

(ANTV) - Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, truyền thống ấy tiếp tục được phát huy mạnh mẽ. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện một số cá nhân, tổ chức lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh và danh nghĩa hoạt động từ thiện để thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Hỗ trợ trẻ em; Chia sẻ vì người nghèo; Phật tại tâm là những Trang mạng xã hội FB, do đối tượng Trần Văn Lâm tạo lập, với mục đích kêu gọi cộng đồng chung tay đóng góp, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Với thủ đoạn này, từ T9/2020 đến T3/2021, Lâm đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nhà hảo tâm khoảng 6,6 tỷ đồng.

Không chỉ tạo dựng nên những câu chuyện thương cảm. Chúng còn tự biến mình thành nạn nhân, vẽ ra những kịch bản bi thương của số phận để lừa đảo, trục lợi từ lòng tốt.

Lê Xuân Đạt, tự nhận mình là công nhân làm việc thời vụ, do dịch bệnh bị công ty cho nghỉ việc, bị cách ly, không có tiền trang trải sinh hoạt, mong được cộng đồng cứu giúp.

Hết tô vẽ về bản thân, các đối tượng đã tiếp cận lòng tin của các nhà hảo tâm bằng hình ảnh của người nổi tiếng.

Mới đây, ca sỹ Phi Nhung đã bị 1 tài khoản FB đứng ra kêu gọi quyên góp, ủng hộ nữ ca sỹ đang điều trị bệnh Covid-19, với mục đích nhắm vào các fan của ca sỹ Phi Nhung.

Để tạo lòng tin chúng đã làm giả hình ảnh đã thực hiện lệnh chuyển tiền của người ủng hộ vào tài khoản người quản lý của ca sỹ Phi Nhung.

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng là lập ra các tài khoản mạng xã hội, có thể chúng lấy các hình ảnh lời kêu gọi từ những người nổi tiếng, đưa thông tin lên.Lấy hình ảnh từ những trang chính thức của những người nổi tiếng đang kêu gọi từ thiện để kêu gọi thập phương đóng góp vào, nhưng riêng tài khoản nhận tiền gửi thì chúng để tài khoản của mình.Nhiều người do kiểm tra không kỹ thì đã chuyển cái số tiền mà thập phương đóng góp để giúp đỡ đồng bào gặp hoạn nạn trong dịch bệnh đến cái tài khoản của đối tượng và bị chiếm đoạt.Đây là thủ đoạn kiếm ăn trên lòng nhân ái và hành vy này không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn là sự táng tận lương tâm.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Việc các đối tượng nhằm mục đích trục lợi trong tình hình dịch bệnh có thể bị xử lý về tội chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, với các tình tiết tăng nặng là lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tùy vào mức độ phạm tội có thể phạt tù cao nhất là chung thân."

Cũng với chiêu trò mạo danh, chúng còn tự xưng là nhân viên y tế của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, CDC, Tổ chức y tế thế giới chủ động liên lạc với người dân để tư vấn phòng ngừa và điều trị Covid-19, kêu gọi quyên góp quỹ vắc xin.

Đã có không ít người nhẹ dạ, cả tin vội vàng khai báo từ những đường link. Hậu quả, mọi thông tin cá nhân đã bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội, khiến nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Mục đích của tin giả, sinh ra để thao túng tâm lý, suy nghĩ và hành động.

Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông thái, kiểm chứng kỹ càng thông tin, để lòng tốt đến được với người thực sự cần, để môi trường từ thiện được trong sạch, nhân văn.

BT
Thăm dò khán giả