Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện đa cấp biến tướng

(ANTV) -Thời gian qua, Truyền hình Công an nhân dân và rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí khác đã có nhiều loạt bài về hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng nhằm lừa đảo tiền của người tham gia. Vậy câu hỏi là tại sao hình thức "đa cấp biến tướng" đã được cảnh báo đến người dân mà vẫn có hàng ngàn người tiếp tục tham gia, tiếp tục bị lừa như vụ việc có tới gần 60.000 người của 27 tỉnh thành đã tham gia mạng lưới Công ty đa cấp Liên kết Việt và bị lừa đảo tới gần 1900 tỷ đồng?

 
Những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của công ty đa cấp Liên kết Việt  
 
Tiền đẻ ra nhiều tiền mà không cần làm gì. Chỉ cần góp vốn vào Công ty Liên kết Việt. Và cứ yên tâm bởi đây là Công ty của bộ Quốc Phòng, thành tích đã được chứng minh bằng nhiều bằng khen của Thủ tướng.
 
Những lời mời ngọt ngào và khẳng định chắc nịch đã thu về gần 2000 tỷ đồng của gần 60.000 người trên 27 tỉnh thành khắp cả nước.
 
Ông Trịnh Văn Đoan, nạn nhân của Liên kết Việt ở Hà Nội bức xúc nói, có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, thấy ảnh đại tướng những người tham gia là đại tá nên chúng tôi tin lắm, chúng tôi cũng từng là lính nên theo thôi.
 
Những phiếu thu và cuốn sổ “ghi thưởng” của Liên kết Việt mà một nạn nhân  đã trót tham gia 
 
Một nạn nhân khác bị lừa trong vụ Liên kết Việt ở Hải Phòng, Ông Khổng Minh Khoan cho biết, đóng tiền vào để lấy lợi nhuận, lấy tiền thôi. Nói thẳng như thế vì lợi nhuận nó cao, chỉ ham tiền mới chơi chứ lấy cái hàng đó chẳng giải quyết được gì.
 
Nạn nhân chỉ biết mình bị lừa khi 7 lãnh đạo của công ty Liên kết Việt bị bắt giữ. Cơ quan công an đã chứng minh, Liên kết Việt không phải là công ty của Bộ Quốc Phòng, và các bằng khen được đưa ra dụ người dân đều là giả.
 
Những giọt nước mắt muộn màng cùng những tủi hổ chỉ vì tham gia Liên Kết Việt. Tiền mất nhiều gia đình tan nát  gần 60.000 người trên 27 tỉnh thành trên cả nước giờ không biết bám víu vào đâu.
 
Góc nhìn an ninh trong hình thức lừa đảo "liên kết việt"  
 
 
Liên quan đến hành vi lừa đảo của Lãnh đạo công ty Liên kết Việt. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thông tin. trong tổng số  khoảng 60.000 người tham gia và nộp khoảng 1.900 tỉ đồng vào mạng lưới đa cấp của Công ty Liên kết Việt, thì  có khoảng 1.200 người tại Đà Nẵng.
 
Hiện, Công an Đà Nẵng thông báo, ai là người nộp tiền cho Văn phòng đại diện và Đại lý ký gửi của Công ty Liên kết Việt (Chi nhánh Đà Nẵng), nhanh chóng liên hệ với cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng để làm việc.
 
Địa chỉ liên hệ: Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng, số 47 Lý Tự Trọng, quận Hải Châu. Điện thoại: 05113.860.259 hoặc 0905.843.357 (gặp đồng chí Hồ Quang Cảnh).
 
Có thể thấy rằng chỉ vì hám lợi và thiếu hiểu biết mà chính người dân đã tự biến mình thành con rối trong "trò chơi đa cấp", tiền mất tật mang.
 
Và theo số liệu thống kê, Trong 5 năm qua đã có tới hàng chục vụ án lừa đảo dưới hình thức kinh doanh đa cấp bị lực lượng chức năng triệt phá, kèm theo đó cũng có hàng trăm lời cảnh báo được gửi đến người dân để cảnh giác trước hành vi lừa đảo này.
 
Vậy những vụ lừa đảo này có điểm chung là gì? Và làm sao người dân có thể dễ dàng nhận biết đâu là hành vi lừa đảo của các công ty kinh doanh đa cấp? ANTV có trao đổi với Đại tá, tiến sỹ Đỗ Cảnh Thìn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát Nhân dân) nhìn nhận sự việc này ở góc độ an ninh.
 
 
Thăm dò khán giả