Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 06/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện chiêu trò bán hàng lừa đảo người dân

(ANTV) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, dễ tin của người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thời gian qua có không ít đối tượng đã tổ chức các nhóm bán hàng đến từng thôn, xã, phố dùng chiêu trò quà khuyến mãi hấp dẫn để dụ dỗ người dân tham gia. Đặc biệt dùng hàng có giá từ thấp tới cao và khi mua hàng sẽ được nhận phiếu trả lại tiền. Đến khi mặt hàng có giá trị cao nhất thì các đối tượng không trả lại tiền nữa và tìm cách lẩn trốn. Khi người dân phát hiện vỡ lẽ ra biết mình bị lừa ra thì các đối tượng đã cao chạy xa bay. 

 

Đối tượng Vi Văn Duy, Nguyễn Chí Bảo và Nguyễn Hữu Huy vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ ra quyết định khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Lợi dụng lòng tham của người dân luôn ham muốn được tặng quà, các đối tượng đã giới thiệu các sản phẩm máy lọc nước và sâm do nước ngoài sản xuất có giá trị từ thấp đến cao. Ở mặt hàng có giá trị rẻ, các đối tượng dùng hình thức bán phiếu, thu tiền, khi khách trả phiếu lấy hàng thì trả lại tiền cho khách, nhưng khi đến mặt hàng có giá trị cao nhất, các đối tượng đánh trống lảng chuyển sang hình thức bốc thăm trúng thưởng và ôm số tiền mà khách đã đóng rồi bỏ trốn.
 
Đối tượng Vi Văn Duy khai nhận, em được thuê thôi giới thiệu tặng quà là máy lọc nước sau đó triển khai chương trình và bán các sản phẩm liên quan đến sâm. Mục đích là bán để lấy tiền về để lấy lợi nhuận. Và sản phẩm hũ sâm là 3 triệu. Em là người triển khai tối hôm trước còn hôm sau có anh Khuê anh ấy triển khai thì anh tổ chức chương trình bốc thăm nhờ người bốc thăm sau đó thì lúc mọi người bốc thăm thì bọn em ra về
 
Việc bán hàng của nhóm này được thực hiện rất bài bản, tinh vi. Và để khẳng định được lòng tin đối với người dân, các đối tượng thường liên hệ với chính quyền địa phương, đại diện các khu dân cư để hẹn lịch và nhờ thông báo cho người dân đến dự chương trình tặng quà và giới thiệu sản phẩm.
 
Với thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa được rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ đặc biệt trong đó là người già.
 
Ông Phạm Chí Cần, tổ 2  khu Tân Mai, huyện Chương Mỹ - Hà Nội cho biết, lần đầu tiên đi vào là nộp 1 sản phẩm là giải độc gan chẳng hạn thì mình nộp xong thì lấy phiểu, người ta trả sản phẩm rồi trả lại tiền. Thế rồi tiếp tục đến những sản phẩm khác, càng về sau thì càng cao tiền. Thì nghĩ rằng như sản phẩm đầu và như tối hôm trước có tiền nộp phiếu và đưa sản phẩm thì người ta trả lại tiền nhưng cuối cùng là đến cái bài cho mọi người gắp thăm trúng thưởng. Tất cả mọi người tập trung vào gắp thăm trúng thưởng thì nó chuồn mất.
 
Theo bà Dương Thị Long, Tổ 4 khu Tân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội sự việc là nó có tính chất nó lừa đảo rất là tinh vi và đánh vào người già, vì ở đó toàn người già thôi. Thì vẫn tin tưởng vì nó nói là chúng tôi đến đây để giới thiệu sản phẩm và tri ân tặng quà cho bà con, chúng tôi không mang 1 xu nào về cho công ty cả thì bà con giới thiệu sản phẩm giúp tôi.
 
Từ vụ án này, một lần nữa cũng là lời cảnh báo đối với người dân, không nên ham rẻ để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng. Nếu muốn được hưởng giá ưu đã hoặc các sản phẩm khuyến mại tặng kèm khi mua sản phẩm, nên lựa chọn các cửa hàng, siêu thị uy tín, sản phẩm có bảo hành, xuất xứ rõ ràng để mua sản phẩm.
Thăm dò khán giả