Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên Phó chánh văn phòng Sở Nội vụ lãnh án 4 năm tù

(ANTV) - Kê khống thêm 1 dòng trong bảng lương với số  tiền bằng mức lương của một nhân viên, sau đó dùng thủ thuật ẩn dòng này trên máy tính rồi in bản lương ra cho lãnh đạo ký duyệt, sau đó đem ra kho bạc và ngân hàng để chuyển số tiền này vào tài khoảng riêng của mình. Trong 6 năm bị can đã chiếm đoạt số tiền của nhà nước trên 400 triệu đồng.  

Với hành vi này, ngày 8/11, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Mã Diệu Lan, 40 tuổi nguyên Phó chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang về tội tham ô tài sản.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), từ tháng 9/2010, Lan làm Kế toán trưởng của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang. Đến tháng 07/2012, được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng, nhưng bị cáo vẫn kiêm nhiệm công việc lập bảng tiền lương mà không bàn giao cho kế toán mới, để lợi dụng chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Cụ thể, khi thực hiện bảng lương, Lan kê khống thêm 01 dòng, bằng mức lương của một nhân viên khoảng 04 triệu đồng mỗi tháng. Tại bảng lương rút từ kho bạc có số liệu cao hơn tiền lương thực tế (cho 1 người hưởng lương khống). Riêng bảng chuyển cho ngân hàng đúng với mức lương của từng cán bộ công chức của đơn vị. Bằng thủ đoạn này, trong 6 năm, từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2016, bị cáo Lan đã chiếm đoạt số tiền hơn trên 400 triệu đồng. Số tiền này được Lan chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để rút thông qua thẻ ATM.

Xét thấy bị cáo có nhân thân tốt và thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả nên HĐXX tuyên phạt Mạc Diệu Lan mức án 04 năm tù về tội tham ô tài sản.

An Giang: Xét xử hàng chục bị cáo nguyên là cán bộ, công chức ngành Thuế, Hải quan

Sáng 8/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 27 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và “Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Trong số 27 bị cáo có 13 bị cáo nguyên là công chức, cán bộ Chi cục Hải quan (CCHQ) cửa khẩu Bắc Đai, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Chi cục thuế huyện An Phú, Chi cục thuế tỉnh An Giang cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại gồm Phạm Thanh Dũng, sinh năm 1969, ngụ xã Khánh An, huyện An Phú, người cầm đầu vụ án cùng với 5 bị cáo là cấp dưới của Dũng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; 8 bị cáo nguyên là thủ quỹ, giám đốc, phó giám đốc các công ty, doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài tỉnh cùng bị truy tố về tội "Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước".

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Dũng đã lập các các Công ty Tân Thành Lợi, Công ty Tân Thành Lợi An Phú, Công ty Tân Lợi Kim hoạt động tại huyện An Phú, An Giang. Từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2013, Dũng đã sử dụng pháp nhân, chỉ đạo cấp dưới mua hóa đơn khống. Trong đó xác định tổng số tiền bán khống trên 356 tỉ đồng, hưởng tiền thuế giá trị gia tăng khống trên 35 tỉ đồng. Dũng và cấp dưới đã móc nối, chi tiền hối lộ với các bị cáo nguyên là các cán bộ hải quan để được thông qua các tờ khai thuế xuất khẩu khống, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền  trên 35 tỷ đồng. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 1/12.

BT
Thăm dò khán giả