Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Chủ Nhật, 08/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngụy trang quặng trong giấy cuộn xuất lậu hàng nghìn tấn ra nước ngoài

(ANTV) -Ngụy trang quặng bằng giấy cuộn khổ lớn để được hưởng áp thuế suất 0% đối với hàng hóa xuất khẩu, các đối tượng trong đường dây này đã tìm cách thu mua khoáng sản từ các tỉnh Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai rồi xuất lậu sang Trung Quốc qua địa bàn Quảng Ninh với số lượng rất lớn. 

 
Đến nay, Cơ quan điều tra đã bắt, khởi tố 17 đối tượng, thu giữ tổng số hơn 250 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm, đồng thời cũng đã làm rõ trong một thời gian ngắn, đường dây này đã thông quan xuất lậu hơn 10.000 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỉ đồng.
 
Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Bắc Luân II – TP Móng Cái, Phòng CSĐT tội phạm tham những, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, bắt giữ 2 xe ô tô đầu kéo vận chuyển tổng cộng hơn 100 tấn quặng kim loại và được ngụy trang thành giấy cuộn khổ lớn. Kết quả điều tra xác định số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ và được thu gom, tập kết tại Bắc Ninh để xuất lậu sang Trung Quốc.
 
Khám xét nhà kho tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Vĩnh, SN 1986, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình thuê, Cơ quan điều tra thu giữ hơn 150 tấn quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, máy móc liên quan.
 
Trung tá Đào Hồng Hải, Đội trưởng, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Quảng Ninh cho biết, qua công tác nắm tình hình thì chúng tôi xác định từ trước tới nay Trung Quốc chỉ xuất các loại giấy đi nước ngoài chứ không có việc nhập khẩu các loại giấy này thì chúng tôi đã rà soát kiểm tra thấy đơn vị doanh nghiệp này vận chuyển các loại giấy cốt tông thì hầu hết các loại xe siêu trường siêu trọng mầu hầu như là đối tượng chỉ vận chuyển vào những ngày cuối tuần và các phương tiện là trong đêm cho đến sáng tập kết tại bãi kiểm hóa của Hải quan và làm thủ tục xuất khẩu trong ngày”
 
Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, người Trung Quốc) với vai trò chủ mưu cùng Nguyễn Khắc Vĩnh và 15 đối tượng liên quan trong đường dây về tội “Buôn lậu”.
 
Cuối năm 2019, Vương Hiểu Thanh đã gặp và kết nối với Nguyễn Khắc Vĩnh để tổ chức mua gom quặng kim loại trái phép, để xuất lậu về Trung Quốc. Theo thảo thuận, Vĩnh sẽ đóng gói, ngụy trang quặng, kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho Vương Hiểu Thanh với tiền công là 3 triệu đồng/tấn.
 
Thượng tá Bùi Duy Hưng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh nói, các đối tượng ở đây nghiên cứu và lợi dụng chính sách áp thuế xuất khẩu bằng 0 đối với mặt hàng giấy cuộn, từ đó chỉ đạo nghiên cứu chế tác ra các thùng tôn để nhồi quặng vào ngụy trang bọc giấy cuộn bên ngoài cuốn nilon để qua mặt các lực lượng chức năng trong toàn bộ các khâu. Thứ 2 là đối tượng chủ mưu ở đây đã chỉ đạo các đối tượng hoạt động theo từng công đoạn độc lập, đơn tuyến nhằm đảm bảo bí mật, các đối tượng ai được giao nhiệm vụ gì thì biết nhiệm vụ đó
 
Để qua mặt lực lượng chức năng, Vĩnh thuê người gia công thùng tôn theo kiểu dáng, kích thước, thiết kế tương tự hình giấy cuộn xuất khẩu rồi cho quặng vào trong thùng. Tổng số lượng quặng, tinh quặng đã xuất lậu sang Trung Quốc là 10.217 tấn, Vĩnh khai nhận, trừ chi phí, đối tượng này hưởng lợi bất hợp pháp khoảng 2 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.   
Thăm dò khán giả