Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 11/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm chế tạo, sử dụng súng tự chế bất hợp pháp

(ANTV) - Dù pháp luật cấm, và thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng trên thực tế, vẫn còn không ít người dân  tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, súng tự chế gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. 

Trước thực tế đó, Bộ Công an đã ban hành nhiều Kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động người dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; đồng thời triển khai nhiều biện pháp vừa tuyên truyền vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; đấu tranh với những đối tượng cố tình vi phạm, trong đó đã phát hiện những đối tượng cố tình chế tạo và sử dụng súng tự chế.

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở sản xuất ở Cụm công nghiệp, làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy, chữa cháy ở các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, hiện nay, Quảng Ngãi đang trong thời điểm nắng nóng, đòi hỏi các khu công nghiệp cần chú trong hơn đối với công tác phòng ngừa cháy, chữa cháy ở cơ sở.

Đã hơn một tháng qua, cảnh điêu tàn sau vụ cháy cơ sở sản xuất bao bì Thiện Tín, ở Cụm công nghiệp, làng nghề Tịnh Ấn Tây (Tp Quảng Ngãi) như vẫn còn nguyên vẹn. Bao nhiêu năm làm nghề, chưa bao giờ ông Huỳnh Ngọc Tin, chủ cơ sở sản xuất lại cảm thấy hụt hẫng, như rơi vào ngõ cụt. Ngậm ngùi trước khối tài sản lớn đã bị thiêu rụi, ông Tin chỉ muốn chia sẻ với chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác đó là không bao giờ được phép lơ là đối với công tác phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Ông Huỳnh Ngọc Tín cảm thấy vô cùng ân hận khi để xảy ra đám cháy, qua vụ việc ông càng nhận thức hơn được của sự quan trọng trong PCCC.

Để phòng ngừa cháy, nổ trong mùa khô, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là cơ sở kinh doanh mặt hàng dễ cháy ở khu công nghiệp Vsip và Tịnh Phong. Qua công tác kiểm tra, đoàn đã kịp thời phát hiện những bất cập và nhắc nhở, đề nghị các đơn vị kinh doanh khắc phục, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở. Anh Nguyễn Tấn Thông, Công ty TNHH Điện tử Sumida Quảng Ngãi cho hay, đơn vị đã xây dựng được PCCC cơ sở ổn định với đầy đủ trang thiết bị, vật tư theo yêu cầu, bên cạnh đó công ty cũng sử dụng loa tuyên truyền hàng ngày về PCCC cho CBCNV, thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC.
 
Theo số liệu thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, nổ, làm chết 1 người, bị thương 8 người, thiệt hại hơn 2,32 tỷ đồng. Trong đó, có 4 vụ cháy do sự cố về hệ thống thiết bị điện, 5 vụ do bất cần khi sử dụng lửa. Thượng tá Huỳnh Thanh Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo, trong quá trình sản xuất phải thường xuyên quan tâm tới công tác PCCC, cũng như thường xuyên tuyên truyền PCCC cho CBCNV, người lao động biết và thực hiện đúng quy định, tập huấn, thực hiện tốt công tác tự phòng cháy tại cơ sở.
 
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy, nổ tại các khu công nghiệp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay, ngoài các biện pháp của các cơ quan chức năng thì chủ các cơ sở kinh doanh cần nâng cao ý thức trong công tác phòng ngừa, trong đó cần chủ động xây dựng các phương án và trang thiết bị cần thiết phục vụ PCCC hiệu quả, hạn chế thấp nhất cháy, nổ xảy ra, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.
BT
Thăm dò khán giả