Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phụ nữ bị lừa hơn 200 triệu để nhận quà

(ANTV) - Mới đây, một phụ nữ sống tại địa bàn thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã mất trắng hơn 200 triệu đồng cho một nhóm tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Điều đáng nói là thủ đoạn không mới và đã được cảnh báo nhiều lần tới người dân.

 

Một phụ nữ sinh năm 1984, trú tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn đến Công an thành phố Bắc Kạn trình báo về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo hơn 200 triệu đồng qua mạng xã hội Facebook.

Theo đơn trình báo, vào khoảng cuối tháng 1/2019, chị được một tài khoản facebook tên là Patrick gửi lời kết bạn Facebook. Sau đó người này lập tức nhắn tin và giới thiệu là sống tại London, Vương quốc Anh.

Qua một thời gian trò truyện, ngày 29/1/2020, người này ngỏ ý muốn tặng quà cho chị gồm đồ trang sức và một số tiền USD. Ngay hôm sau, chị đã nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là Nguyễn Thị Cúc, công tác tại Chi cục Hải quan báo là quà đã đến sân bay Nội Bài và yêu cầu chị chuyển tiền trả phí máy bay vận chuyển, phí rửa tiền và phí dịch vụ.

Vì tin tưởng tuyệt đối vào Nguyễn Thị Cúc, chị đã chuyển 5 lần tiền vào các số tài khoản khác nhau với tổng số tiền là 233 triệu đồng. Đến khi phát hiện bị lừa thì tiền đã mất và cũng không còn liên lạc được với các đối tượng có liên quan.

Lừa đảo qua mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Facebook không còn là chiêu thức mới của các nhóm đối tượng lừa đảo. Mặc dù trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo, nhưng nhiều vụ lừa đảo vẫn liên tiếp xảy ra. Hầu hết các nhóm đối tượng lừa đảo đều lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lòng tham của người dân để thực hiện hành vi. Những hành vi lừa đảo đều được thực hiện rất tinh vi, rất khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra đặc biệt là thu hồi lại số tiền đã mất của các nạn nhân.

Trước tình trạng các loại tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi trên mạng xã hội, người dân cần nâng cao cảnh giác hơn nữa trong việc sử dụng mạng xã hội. Nếu phát hiện thấy hành vi bất thường, phải nhanh chóng báo tin cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, tránh để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả