Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nước ngoài dùng thiết bị tinh vi lừa đảo

(ANTV) - Tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, nổi lên là tình trạng người nước ngoài câu kết với một số người Việt Nam nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT. 

Mới đây, Công an thành phố Cần Thơ đã phá nhiều chuyên án trên lĩnh vực công nghệ cao có liên quan đến người nước ngoài. Qua đó, vạch trần phương thức thủ đoạn và nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống loại tội phạm trong nhân dân.

Tháng 4.2018, Công an thành phố Cần Thơ bắt giữ 3 đối tượng gồm Monthe De Fouda Paul Martial (Quốc tịch: Cameroom), Nguyễn Hằng TcheuKo Minh (người Cameroom, Quốc tịch: Việt Nam) và  Matthew Anthony (Quốc tịch Nigieria), đều trú tại TP Hồ Chí Minh khi đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một nạn nhân ở TP Cần Thơ.  Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan như: 12 thẻ ATM, 9 điện thoại di động, 3 lap top, hơn 173 triệu đồng.

Thủ đoạn của nhóm tội phạm người nước ngoài là: thông qua mạng xã hội facebook, zalo, whatsapp. Các đối tượng vờ kết bạn, làm quen hứa tặng quà, trong quá trình nhận quà, hàng hóa phát sinh các loại thuế, phí đề nghị bị hại cho tạm ứng tiền. Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng chỉ định thì chúng tìm cách cao chạy xa bay. Với thủ đoạn này, nhóm đối tượngi trên đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số hàng tỷ đồng.     

Đối tượng Trần Thế Bảo (26 tuổi, trú tỉnh Bến Tre) trong lúc đang gỡ thiết bị đọc trộm thông tin của khách hàng đã gắn trước đó tại một trụ ATM trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã bị công an thành phố Cần Thơ bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 01 thiết bị đọc thẻ ATM, gần 18 triệu đồng tiền mặt.        

Vụ án ngoài Trần Thế Bảo còn có 4 đối tượng khác bị bắt giữ gồm Nguyễn Kim Soàn ngụ tỉnh Bạc Liêu, Chong Ngai Fong (42 tuổi), Chua Ya Thiam (45 tuổi, cùng quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia). 3 đối tượng quốc tịch nước ngoài đã đưa thiết bị để Trần Thế Bảo và Nguyễn Kim Soàn lắp đặt, đọc trộm thông tin tài khoản.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, đã lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin khách hàng để làm giả thẻ của 76 chủ tài khoản rút tiền từ các trụ ATM, chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng

Để phòng tránh hiệu quả loại tội phạm này, người sử dụng thẻ, khi giao dịch, nên tuân thủ nguyên tắc dùng tay che khi nhập mã pin, ngay khi cả máy có trang bị màn chắn phím, quan sát những dấu hiệu như bàn phím nhô cao hơn khó thao tác khi đưa thẻ vào khe. Hãy đổi mã pin khi rút tiền ở những nơi mình nghi ngờ, đồng thời báo nhanh cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả