Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người nghiện ma túy phạm tội ở Thái Nguyên

(ANTV) - Người nghiện ma túy không chỉ là gánh nặng về kinh tế cho mỗi gia đình mà còn là mối nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn, an ninh, trật tự cho xã hội. Thực tế trong thời gian gần đây số người nghiện ma túy trên địa bàn phạm pháp hình sự và phạm các tội về ma túy có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội ngày càng manh động và liều lĩnh.

Ba đối tượng vừa bị Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Từ  tháng 3 năm 2017 đến nay, bọn chúng đã thực hiện 6 vụ trộm cắp xe máy. Cả ba đối tượng đều nghiện ma túy và có hai tiền án về các tội trộm cắp, cướp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh, tổ dân phố Yên Ninh 4, phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Vì sử dụng ma túy do bạn bè rủ rê đã cùng anh Trường ở Bắc Giang, anh Hải ở Vạn Phái thực hiện 6 vụ quanh địa bàn Phổ Yên. Xe lấy được bán cho anh Nhân ở Vạn Phái, số tiền anh em sử dụng tiêu pha hết, cháu sử dụng ma túy."

Tang vật thu giữ được khi các đối tượng mang đi trộm cắp

Các đối tượng nghiện ma túy thường thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản để lấy tiền mua ma túy sử dụng. Một số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá gây ảo giác còn có hành vi giết người dã man. Hiện nay có trên 200 đối tượng nghiện ma túy phạm tội đang bị tạm giam, tạm giữ ở các nhà tạm giữ Công an các huyện, thành, thị và Trại tạm giam Công an tỉnh.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, thông qua một số vụ án điển hình do người nghiện thực hiện gần đây có thể thấy đối tượng vô cùng manh động và liều lĩnh. Nắm được tâm lý sợ hãi của người dân, các đối tượng đã sử dụng hung khí là dao hoặc súng giả nhằm đe dọa, cướp tài sản."

Không chỉ gây ra các vụ phạm pháp hình sự, những đối tượng nghiện ma túy còn tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép. Vì lợi nhuận cũng như một số đối tượng nghiện ma túy đã bị nhiễm HIV/AIDS, có nhiều tiền án, tiền sự nên chúng rất liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng công an khi bị phát hiện, bắt giữ.

Việc giáo dục các đối tượng nghiện ma túy là việc làm rất khó khăn

Trung tá Nguyễn Trần Trung, Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra án ma túy, phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong các vụ án, chuyên án ma túy chúng tôi bắt giữ thì số lượng người sử dụng ma túy chiếm tỷ lệ 70 đến 80%. Nhóm đối tượng hoạt động đường dây liên tỉnh, liên huyện thì lợi dụng vào người nhà cũng là các đối tượng nghiện ma túy để tạo đường dây khép kín. Đối với đối tượng nghiện ma túy khi bị bắt giữ chúng tìm cách nhanh chóng tẩu tán tang vật và sử dụng vũ khí, hung khí chống trả, tấn công lực lượng vây bắt hòng thoát tội"

Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân cho biết: "Nguyên nhân phạm tội chủ yếu của các đối tượng nghiện ma túy là do gia đình xã hội ruồng bỏ, không có việc làm dẫn đến không có nguồn thu nhập phục vụ nhu cầu cá nhân."

Giáo dục đối tượng nghiện ma túy nhận thức và chấp hành pháp luật là việc làm rất khó khăn và gần như không có hiệu quả, việc xử lý các đối tượng theo pháp luật hình sự đối với các đối tượng này cũng chỉ mang tính răn đe, phòng ngừa chứ không thể triệt để. Do vậy, để giảm tình trạng người nghiện ma túy phạm tội cần có sự quản lý, giáo dục từ chính mỗi gia đình và sự quan tâm phối hợp, chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả