Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án tù

(ANTV) - Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông phải ngồi tù oan hơn 10 năm, sau hơn hai ngày xét xử sơ thẩm, sáng 23/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm, tuyên phạt Trần Nhật Luật – cựu điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang 12 tháng tù và Đặng Thế Vinh – cựu kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang 8 tháng tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa án Bắc Giang đồng thuận với quan điểm của Viện kiểm sát cùng cấp trong việc chuyển tội danh đối với hai bị cáo. Trước đó, cáo buộc của Viện kiểm sát Tối cao truy tố hai bị cáo tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án. Theo phán quyết cấp sơ thẩm, cựu điều tra viên không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao. Còn cựu kiểm sát viên cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung ông Nguyễn Thanh Chấn có nội dung kêu oan. Các bị cáo có chức vụ, không làm hết nhiệm vụ của mình.

Tòa cũng cho rằng, do không có tư thù, không được hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết các bị cáo tội cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Mặc dù vậy, hành vi của các bị cáo dẫn đến việc ông Chấn bị oan. Vì vậy, toà thấy có cơ sở xác định các bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội độc lập. Tại phiên tòa các bị cáo chưa thể hiện ăn năn hối cải. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Nguyễn Thanh Chấn nên được xem xét khi lượng hình. Từ những nhận định trên, tòa quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

BT
Thăm dò khán giả