Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:05, Chủ Nhật, 15/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân không tin, làm theo những yêu cầu qua điện thoại

(ANTV) - Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa tiếp nhận tin báo của người bị hại bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao và giả danh cảnh sát hình sự Công an tỉnh. 

Ngày 04/4/2022, Công an huyện Tháp Mười, tiếp nhận tin báo của một bị hại trú huyện Tháp Mười về việc bà bị lừa đảo số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Tại cơ quan công an, bị hại cho biết vào cuối tháng 3 năm 2022, bà có nhận điện thoại từ một số lạ, đầu dây bên kia xưng là người của công an, đọc chính xác những thông tin cá nhân của bà, chúng cho biết bị hại đang nợ tiền cước điện thoại và có liên quan đến vụ án ma túy và đề nghị bị hại phối hợp cung cấp thông tin để điều tra. Vì quá lo sợ và để chứng minh mình không phạm tội, bị hại đã làm theo lời yêu cầu của chúng.

Thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh các cơ quan Nhà nước đã xảy ra từ lâu và đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều nạn nhân sập bẫy của các đối tượng. Tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật hiện nay không làm việc qua điện thoại. Những vấn đề có liên quan đến công tác điều tra đều được gửi giấy mời đến người dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Tháp Mười cho biết vừa tạm giữ hình sự đối tượng Cao Trí Phuấn, sinh năm 1983, ngụ phường An Bình, thành phố Hồng Ngự để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, đối tượng Phuấn và nạn nhân là ông Trần Văn Hỏi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười có mối quan hệ quen biết với nhau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tiếp xúc với ông Hỏi, đối tượng Phuấn không sử dụng tên thật mà lấy tên giả là Tuấn. Đồng thời, giới thiệu bản thân là cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp.

Lợi dụng sự tin tưởng của ông Hỏi, ngày 8/3/2022, đối tượng Cao trí Phuấn đến nhà ông Hỏi mượn 15 triệu động để phục vụ cho công tác chuyên môn và lẩn trốn khi bị đòi nợ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Tháp Mười phối hợp phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã nhanh chóng truy tìm, bắt giữ đối tượng Cao Trí Phuấn.

Hiện nay, tội phạm lừa đảo sử dụng thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng thường giả danh các cơ quan Nhà nước như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để lừa đảo qua điện thoại. Loại tội phạm này thường hoạt động theo đường dây trong và ngoài nước, phối hợp với nhau rất chặt chẽ, nhắm tới những người nhẹ dạ, cả tin, ít hiểu biết pháp luật.

Người dân cần hết sức cảnh giác, nếu nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền không rõ nguồn gốc thì cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để trình báo, để bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo.

Thăm dò khán giả