Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân bắt 2 tên trộm xe môtô

(ANTV) - CATP Cà Mau, tỉnh Cà Mau đang tiếp nhận điều tra vụ trộm cắp xe môtô xảy ra tại ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau do 2 đối tượng Nguyễn Phúc Thiện, SN 1999, trú huyện Thới Bình và Võ Quốc Tuấn, SN 1999, trú huyện U Minh thực hiện.

Vào khoảng 16h ngày 25/8 trên đường đi hai tên Thiện và Tuấn phát hiện trước cửa hàng kinh doanh nhôm sắt thuộc ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm có 01 xe môtô Exciter 150 BKS 69E1- 205.80 không người trông coi, liền ra tay thực hiện hành vi trộm xe. Đi chưa được bao xa thì 2 đối tượng bị người dân phát hiện và truy đuổi qua nhiều tuyến đường. Đến khu vực phường 5, TP Cà Mau, cả hai đã bị người dân khống chế cùng với tang vật và bàn giao cho lực lượng Công an để xử lý.

Xét xử vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội: Áp dụng chế tài nghiêm khắc nhất 

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao vừa ký Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 hướng dẫn áp dụng một số điều về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Bộ luật Hình sự hiện hành. Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2019, nghị  quyết được kỳ vọng khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn xét xử các tội danh nói trên.

Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP gồm 8 điều tập trung vào các nội dung, trong đó đáng chú ý nhất là quy định một số trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý hành vi trốn đóng trước ngày 1-1-2018, xác định tư cách tố tụng của cơ quan BHXH, tổ chức thực hiện, hiệu lực thi hành.

Ông Nguyễn Trí Tuệ Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự, không chỉ cơ quan BHXH và tổ chức công đoàn, mà bất kỳ ai phát hiện hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cũng có quyền gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để xem xét khởi tố. Bởi việc trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN không còn là hành vi chỉ khởi kiện dân sự. Công đoàn nếu thấy có dấu hiệu vi phạm có quyền gửi văn bản đến cơ quan điều tra xem xét khởi tố.

Đơn cử như trong 8 điều của nghị quyết, hình thức phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm... có thể được tuyên cho những hành vi: Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT… trong khám chữa bệnh, hưởng chế độ BHYT trái quy định, chiếm đoạt từ 10 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng trở lên… Người phạm tội còn có thể phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung: Phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

 

BT
Thăm dò khán giả