Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người con của buôn làng miền núi Ba Tơ

(ANTV) - Hơn 12 năm gắn bó với công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cũng là từng ấy thời gian Trung úy Phạm Văn Đèo gắn bó với bà con dân tộc thiểu số ở các xã miền núi Ba Tơ. Và bằng những việc làm thiết thực của mình, Trung úy Phạm Văn Đèo đã được bà con ở đây coi anh như người con của làng.

Sinh ra và lớn lên tại xã Ba Thành, huyện miền núi Ba Tơ, chứng kiến những khó khăn, vất vả do thiếu hiểu biết của bà con dân tộc mình. Phạm Văn Đèo đã tự nhủ phải cố gắng phấn đấu học tập, có kiến thức để trở về giúp bà con dân làng. Và đúng với ước nguyện, sau khi tốt nghiệp trung cấp Công an, được phân công công tác tại Đội An ninh Công an huyện Ba Tơ, Phạm Văn Đèo đã mang kiến thức đã học được đến tuyên truyền cho bà con.

Mỗi lần đến với cơ sở, anh đều tuyên truyền cho bà con về các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về ưu tiên phát triển kinh tế cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số; công tác giữ vững an ninh, trật tự, góp phần thúc đẩy cho làm ăn kinh tế của bà con.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Ba Tơ, một số đối tượng hoạt động truyền đạo trái phép sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để lôi kéo bà con dân tộc bỏ làng, bỏ rẫy, bỏ lao động đi theo chúng, hay các hủ tục vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Với những kiến thức học được ở trường, trung úy Phạm Văn Đèo đã vận dụng một cách linh hoạt sáng tạo, giúp đồng bào dễ hiểu, dễ nghe nhất.

Hằng năm, cứ đến ngày 25/5, gia đình chị Phạm Thị Nước, ở xã Ba Cung, huyện Ba Tơ lại tổ chức cúng mừng và bằng mọi giá phải mời trung úy Phạm Văn Đèo đến dự. Bởi cách đây 06 năm, tại bến đò Lâm Trường (thuộc thôn Đò Mốc, xã Ba Cung) trong khi nước lũ trên sông Re dâng cao. Một chiếc đò ngang bất chấp nguy hiểm, chở nhiều người qua sông.

Do nước chảy xiết, kèm với chở quá tải nên đến giữa lòng sông bất ngờ đò bị lật, hất mọi người xuống sông. Gia đình chị  Phạm Thị Nước bị nước lũ cuốn, lúc này Trung úy Phạm Văn Đèo trên đường đi công tác đã lao xuống và vật lộn với dòng nước chảy xiết, cứu được 4 người gồm: vợ chồng chị Phạm Thị Nước và 2 người con của anh chị vào bờ an toàn.

Sau lần ấy, gia đình chị Nước coi anh Đèo như người thân ruột thịt trong nhà. Không chỉ gia đình chị Nước mà cả thôn 4, xã Ba Cung đều coi cán bộ an ninh Phạm Văn Đèo như người con trong nhà.

Cá nhân anh Đèo đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi vì có những thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2010 - 2015. Và  hơn hết, phần thưởng đáng quý mà anh luôn trân trọng, gìn giữ đó là tình cảm, sự yêu thương giúp đỡ  của bà con buôn làng ở huyện miền núi Ba Tơ dành cho anh, xem anh là người con của buôn làng./. 

BT
Thăm dò khán giả