Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 2, 24/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghiện ma túy - con đường ngắn nhất đến phạm tội

(ANTV) - Để thỏa mãn cơn nghiện, mỗi ngày một người nghiện cần tới vài trăm ngàn đồng để mua ma túy sử dụng. Khi gia đình không đủ điều kiện đáp ứng, họ đã tìm đến con đường phạm pháp

Thời gian qua Công an TP Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo TTATXH, tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2014, tình hình hoạt động của các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Vũng Tàu vẫn còn những diễn biến khá phức tạp. Từ các vụ án được công an TP Vũng Tàu điều tra, làm rõ thời gian qua cho thấy, ma tuý chính là nguyên nhân dẫn đến hoạt động của tội phạm gia tăng.

Khi sử dụng ma túy và phạm tội, Tùng còn đang ở độ tuổi cắp sách tới trường

Đinh Xuân Tùng sa vào nghiện ngập ma túy từ khi còn cắp sách tới trường, lúc đầu là hút bồ đà, sau đó Tùng chuyển qua hít ma túy và số tiền để Tùng mua ma túy thõa mãn cơn nghiện cũng ngày càng tăng lên. Để có tiền mua ma túy sử dụng, Tùng cùng đồng bọn đã rủ nhau đi cướp giật tài sản của người tham gia giao thông. Trước khi bị bắt đối tượng này đã thực hiện trót lọt 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Vũng Tàu. Thời điểm bị khởi tố và bắt tạm giam, Đinh Xuân Tùng đang là học sinh lớp 10 của Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Vũng Tàu.

 

Con đường dẫn tới vòng lao lý của Trịnh Nguyễn Duy Khánh cũng xuất phát từ ma túy. Mồ côi cha, mẹ bệnh tật, tuổi thơ của Khánh gần như không được cắp sách tới trường. Cuối năm 2013, Khánh đến TP Vũng Tàu học nghề sữa chữa xe máy, tuy nhiên chỉ học nghề được một tháng thì Khánh bỏ học và kết bạn với nhóm đối tượng đến từ các tỉnh thành khác như Đồng Nai, TP HCM tụ tập ăn chơi và đi cướp tài sản. Ngày 16/2, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 2 vụ cướp giật tài sản của khách du lịch tại tuyến đường Hạ Long, ngay sau đó chúng lấy số tiền cướp được của nạn nhân mua ma túy đá và thuê một nhà nghỉ tại khu Á Châu, TP Vũng cùng nhau sử dụng. Rạng sáng ngày 17/2, 6 đối tượng này đã bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an TP Vũng Tàu bắt giữ ngay tại nhà nghỉ.

Sau hơn một tháng thực hiện chuyên án 124G đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố, công an TP Vũng Tàu đã điều tra làm rõ và bắt giữ 16 đối tượng. Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an đã làm rõ 23 vụ án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản do các đối tượng này gây ra. Tất cả các đối tượng bị bắt có tuổi đời còn rất trẻ và đều nghiện ma túy.

Thống kê của cơ quan chức năng cho biết, trong những năm gần đây, số người nghiện ma túy đang tăng lên theo thời gian.  Trong khi đó tỷ lệ người cai nghiện thành công còn quá thấp. Để thỏa mãn cơn nghiện, mỗi ngày một người nghiện cần tới vài trăm ngàn đồng để mua ma túy sử dụng. Khi gia đình không đủ điều kiện đáp ứng, họ đã tìm đến con đường phạm pháp. Chính vì vậy ma túy đang là tác nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự.

 

BT
Thăm dò khán giả