Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Khó khăn trong công tác quản lý tử tù

(ANTV) - Bước vào phòng biệt giam, chờ ngày thi hành án, điều duy nhất để những tử tù bấu víu, nương tựa trong quãng đời ngắn ngủi còn lại của mình là những người quản giáo trực tiếp trông coi họ. Chính vì vậy, những người làm công tác quản lý tử tù gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải tâm huyết với công việc mới hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Bị bắt với tội danh mua bán trái phép chất ma túy và kết án tử hình năm 2014, tử tù Ngô Thanh Ly rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý. Trong quá trình biệt giam, tử tù này luôn chửi bới, phá phách, không chấp hành nội quy trại giam.
 
Hiểu được tâm lý hoang mang đó, các cán bộ quản giáo đã tiếp cận, an ủi động viên, đồng thời thông qua gia đình để tác động tâm lý, nên Ngô Thanh Ly đã bình tâm trở lại.
 
Còn với tử tù Trần Đình Phi, hơn 10 năm sống trong phòng biệt giam, Phi nhiều lần viết đơn, mong được thi hành án sớm để cõi lòng thanh thản. Đã không ít lần tử tù này tìm đến cái chết nhưng đều được cán bộ quản giáo phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Cán bộ quản giáo cũng thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện về gia đình, vợ con và kịp thời động viên nên Trần Đình Phi đã hết bi quan, chấp hành tốt nội quy của trại.
 
Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An hiện quản lý, giam giữ nhiều tử tù đang chờ thi hành án. Sau khi bị tuyên án tử hình, hầu hết tử tù đều bị sốc, hoảng loạn, nhiều đối tượng chống đối cán bộ, có trường hợp tuyệt thực, tìm cách tự sát.
 
Nguy hiểm hơn là nhiều tử tù bị nhiễm HIV, bị lao trong lúc các cán bộ phải thường xuyên gần gũi, ra vào buồng giam, tiếp xúc với họ hàng ngày. Chính vì vậy, đối với cán bộ quản giáo, công việc của họ luôn căng thẳng khi phải tiếp xúc với những tử tù ở đây.
 
Thượng tá Ngô Xuân Thủy - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Trong công tác giam giữ người có án tử hình ở đây là một công việc vất vả, khó khăn, phức tạp và đầy rủi ro. Diễn biến tư tưởng của các đối tượng này là khi mới bắt giữ hết sức hoang mang, luôn tìm cách để trốn trại hoặc tự sát.
 
Trước những khó khăn trong nghề, chính cái tâm đã giúp người cán bộ quản giáo vượt qua. Nhìn lại trong những năm qua, công tác quản lý giam giữ những đối tượng có án tử hình đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý mà Trại tạm giam Công an Nghệ An đã và đang phải từng bước tháo gỡ, cần phải có sự quan tâm nỗ lực của lực lượng chức năng. Trong đó, một số tử tù giam lâu để chờ thi hành án dẫn đến tình trạng quá tải là một trong những khó khăn lớn nhất.
 
Việc giáo dục, quản lý người mang án tử hình là việc hết sức khó khăn. Để làm lay chuyển được họ, thay đổi tình cảm của họ là một quá trình lâu dài đòi hỏi những người cán bộ quản giáo phải có tinh thần trách nhiệm. Và làm sao tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án, đó cũng là việc làm nhân văn đối với những người có án tử hình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả