Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu xét xử vụ án xảy ra tại ngân hàng Đông Á

(ANTV) - Sáng 27/11, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã đưa ra xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á.

 

Đúng 8h30 hôm nay, phiên tòa đã chính thức được mở. Các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và đồng phạm đã được cảnh sát dẫn giải đến tòa từ rất sớm, an ninh xung quanh được thắt chặt. Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân TP. HCM Phạm Lương Toản làm chủ tọa. HĐXX đã triệu tập hơn 300 cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và có gần 60 luật sư tham gia phiên tòa.

Trong buổi sáng nay, Hội đồng xét xử tiến hành thẩm tra lý lịch 26 bị cáo và kiểm tra danh sách hơn 300 đơn vị, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Trong đó, Ngân hàng DAB vừa là bị hại, vừa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên tòa hôm nay, phần xét lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ "nhôm" khai: Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo này còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, bị cáo này còn có một quốc tịch nước ngoài khác. Theo giới luật sư, tình tiết mới này có thể càng làm cho vụ án trở nên phức tạp hơn.

Theo cáo trạng, với vai trò của mình, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.050 tỷ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 1.550 tỷ đồng. Tổng cộng các bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB hơn hơn 3.600 tỷ đồng. Cho đến nay, Vũ "nhôm" đã khắc phục hậu quả hơn 173 tỷ đồng. Còn bị cáo Trần Phương Bình đã khắc phục hậu quả 4 tỷ đồng. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được kéo dài từ hôm nay đến hết ngày 25/12.

BT
Thăm dò khán giả