Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 23/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngang nhiên lấn chiếm, mua bán đất rừng phòng hộ ở Đắk Nông

(ANTV) -Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2017, hơn 380 ha rừng phòng hộ cảnh quan dọc hai bên Quốc lộ 14, thuộc địa bàn các xã Nâm N’Jang, Trường Xuân, huyện Đắc Song, tỉnh Đắk Nông được giao khoán cho 86 hộ, nhóm hộ và 7 cộng đồng quản lý. Các hộ, nhóm hộ, cộng đồng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian 50 năm, được sản xuất, hưởng lợi dưới tán rừng.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng chặt phá, lấn chiếm, mua bán đất rừng phòng hộ cảnh quan dọc 2 bên quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đã xảy ra một cách công khai. Trong khi chủ rừng bất lực, kêu cứu; thì cơ quan chức năng chậm xử lý, khiến “lâm tặc”, cũng như “đầu lậu” đất thêm lộng hành. 
 
Tại Tiểu khu 1615, xã Nâm N’Jang, tìm hiểu thực tế tình trạng rừng bị mua bán, lấn chiếm xây dựng nhà ở, lều quán một cách công khai.
 
Bà Nguyễn Thị Đông, trú thôn Boong Rinh, xã Nâm N’Jang, được UBND huyện Đắc Song cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 37a, tờ bản đồ số 2, thuộc khoảnh 5, và khoảnh 6, tiểu khu 1615, xã Nâm N’Jang, có diện tích 23.520m2, là đất rừng phòng hộ, để bảo vệ, trồng, khoanh nuôi tái sinh rừng. Trong khi gia đình thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ rừng, phát triển rừng, thì một số đối tượng trên địa bàn đã ngang nhiên vào lấn chiếm, chặt phá cây rừng, mua bán đất trái phép. Cụ thể, đã bao chiếm 16.500m2 rừng của gia đình bà để làm nhà, dựng quán bán nước, mua bán trái phép.
 
Bà Đông nói, nhà tôi trước đây thuộc diện giải tỏa, rồi nhà nước giao đất giao rừng thì em nhận. Thì có một số hộ đến giành rồi mua bán, bán xong lại đến nhà em hành hung, tổ chức cướp xe em để lấy bìa đỏ để trong cốp xe nhưng em không để trong đó. Em cắt cỏ để trồng thông thì họ lại xịt thuốc chặt cây, em đi đến các cơ quan rất nhiều nhưng không thấy xử lý và càng ngày càng bị lấn nhiều và bán nhiều. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về cho huyện, huyện chỉ đạo về cho xã rồi xã nói đưa ra tòa là xong?
 
Cũng theo lời bà Đông, vào ngày 27/12/2017, các đối tượng còn ngang nhiên chặt hạ 284 cây thông trên đất gia đình quản lý. Thậm chí, khi bà Đông đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, mua bán đất rừng, thì một số đối tượng tổ chức cướp tài sản, và uy hiếp gia đình bà.
 
Trả lời câu hỏi tại sao tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép, mua bán đất rừng tràn lan nhưng chậm xử lý, ông Nguyễn Đình Dân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đắc Song cho biết, khi xảy ra lấn chiếm, xây dựng, mua bán, tranh chấp đất đai trên đất rừng phòng hộ, thì trách nhiệm giải quyết thuộc UBND các xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tòa án và cơ quan công an. Hạt Kiểm lâm chỉ phối hợp lập biên bản, giám định thiệt hại về rừng.
 
Theo ông Lê Viết Sinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song, tinh Đắk Nông cho biết, vụ tranh chấp đất của bà Đông thì hộ ông Trương Thanh Hùng là sai. Trước đây có giao cho hộ ông Hùng nhưng ông này không chịu nhận nên đã giao cho bà Đông để quản lí và bảo vệ. Chúng tôi cũng đã giao cho 2 xã Trường Xuân và Nâm N’Jang kiểm tra lại và đã có báo cáo và chúng tôi đang lên phương án và sẽ cương quyết thu hồi lại và sẽ trồng lại rừng và quyết tâm bảo vệ rừng cảnh quan quốc lộ 14.
 
Tại khu vực rừng cảnh quan quốc lộ 14 đoạn qua địa phận xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, cây thông bị chặt hạ và hiện trường đang có dâu hiệu múc xới mặt đất và san lấp mặt bằng. Những cây thông có đường kính to hàng ngày bị các đối tượng chặt hạ không thương tiếc, để san lấp lấy mặt bằng, chiếm dụng rừng cảnh quan trái phép, thế nhưng các cơ quan chức năng trách nhiệm ở đâu?.
 
Như vậy về trách nhiệm, quy trình xử lý vi phạm lâm luật đối với rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn huyện Đắc Song khá rõ. Nhưng trên thực tế, các cơ quan chức năng từ xã, đến huyện Đắc Song lại “làm ngơ” trước tình trạng tài nguyên rừng bị xâm hại, rừng bị bức tử; đất rừng bị lấn chiếm, mua bán, sang nhượng, xây dựng công trình nhà ở, quán xá, và trồng cây nông nghiệp một cách tràn lan./.
Thăm dò khán giả