Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn ngừa đối tượng sử dụng ma túy gây án

(ANTV) - Thời gian vừa qua, đã có nhiều vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng xảy ra tại các khu dân cư, trong đó, xuất phát từ nguyên nhân đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, không làm chủ được hành vi cá nhân. 

 

Những ngõ tối ngỏ hẹp, chật chội với nhiều đường tắt, lối mở thông nhau. Những công trình công cộng dường như bỏ hoang, không người sử dụng. Lại giáp ranh với các phường lân cận. Ngõ 495 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội từng là tụ điểm phức tạp, nơi tập trung các đối tượng tội phạm ma túy, các đối tượng nghiện hút lợi dụng để ẩn náu và hoạt động.

Nhận định tính chất phức tạp của địa bàn, lực lượng Công an cơ sở đã mạnh tay triệt phá các tụ điểm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để quản lý các đối tượng, chủ động đấu tranh ngay khi phát hiện thấy có dấu hiệu phát sinh, để phòng ngừa việc gây án.

Ông Ngô Tích Chương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Tính chất phức phạp của tình hình tội phạm ma túy và các đối tượng sử dụng ma túy tập trung. Mong muốn lực lượng Công an tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa.

Là đối tượng nghiện lâu năm trên địa bàn phường Bạch Mai, đã từng 02 lần đi cai nghiện tập trung. Trở về địa phương từ năm 2015, đối tượng này luôn được quản lý chặt chẽ bởi công an cơ sở. Cùng với nhiều biện pháp răn đe, giáo dục, sự giúp đỡ của cộng đồng dân cư, đối tượng này đã không tái nghiện.

Tuy nhiên, với đặc thù đối tượng sử dụng ngày càng trẻ hóa, nhiều loại ma túy tổng hợp mới trên thị trường, việc phát hiện, quản lý các đối tượng sử dụng ma túy của Công an cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 2.880 người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đưa các đối tương đi cai nghiện bắt buộc, vận động đi cai nghiện tự nguyện và đấu tranh, xử lý các các đối tượng vi phạm pháp luật.

Công an TP Hà Nội cũng phát động quần chúng nhân dân, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm, chủ động trang bị cho mình cách nhận biết những hành vi loạn thần, ảo giác của các đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp. Từ đó có sự phối hợp chặt chẽ với Công an cơ sở để có biện pháp xử lý./.

BT
Thăm dò khán giả