Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 05/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn xâm nhập trái phép Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

(ANTV) -Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích 41.000 héc ta. Chức năng "kép" của khu vực này vừa là khu dự trữ sinh quyển của thế giới vừa là nơi để tỉnh Cà Mau phát triển du lịch. Hiện nay, tình trạng người dân lén lút vào rừng đánh bắt thuỷ sản, chặt cây vẫn diển biến phức tạp. Một số đối tượng sẵn sàng chống lại lực lượng bảo vệ rừng.

 

Khu vực Cồn Cát thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Bên trong rừng đước bạt ngàn không khó để bắt gặp những cây đước bị đốn trơ gốc. Bảo vệ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, đối tượng chặt phá rừng không tập trung vào một địa điểm cụ thể mà chặt rải rác mỗi nơi một ít.  
 
9 tháng đầu năm 2020, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã phát hiện 18 vụ vi phạm về khai thác rừng thu giữ gần 20 mét khối gỗ. Ngoài hành vi chặt cây, một số đối tượng còn xâm nhập trái phép,khai thác thuỷ sản ở khu vực bãi bồi. Còn đây là lời biện minh cho những hành vi này.     
 
Đại diện Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, tình trạng người dân vào rừng chặt cây, đánh bắt thuỷ sản thời gian qua âm ỉ khó lường. Một số đối tượng manh động, sẵn sàng tấn công lực lượng bảo vệ rừng.
 
Ngày 4/9 vừa qua, lực lượng đã phát hiện 4 phương tiện đang khai thác thuỷ sản trái phép ở bãi bồi này. Bị truy đuổi, các đối tượng đã dùng cây gỗ gây thương tích cho 2 cán bộ trong đoàn.
 
Ông Đỗ Văn Đồng, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, thứ nhất là chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân. Thứ 2 là chúng tôi sẽ tập trung củng cố các đội liên ngành cũng như các đội quản lý rừng sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.
 
Theo Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, từ đây đến cuối năm, tình trạng người dân vào rừng chặt cây, khai thác thuỷ sản trái phép sẽ tiếp tục tăng cao. Để ngăn cần có sự chung tay của các ngành chức năng. Bởi lực lượng bảo vệ rừng chỉ có quyền nhắc nhở, lập biên bản vi phạm. Trong khi đó, đối tượng xâm hại rừng rất manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả