Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:45, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn triệt để đòi nợ kiểu vu khống

(ANTV) - Càng về cuối năm, nhiều vụ việc đòi nợ theo kiểu xã hội đen, đòi nợ “khủng bố”, “vu khống” càng diễn biến phức tạp. Không chỉ người vay mà những người thân, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của họ cũng bị các đối tượng đòi nợ dọa dẫm, khủng bố tinh thần. Thời gian qua, xuất hiện những vụ việc khi nhiều người bỗng nhiên bị vu khống, bôi nhọ hình ảnh nhằm gây áp lực đòi nợ người vay, ảnh hưởng đến danh dự, gây hoang mang tinh thần của người vay tiền và những người thân.

Gần đây diễn ra tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính, sau đó không trả đúng hạn nên người thân, bạn bè của người vay bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá. Nội dung các cuộc gọi nhằm thúc giục trả nợ vay, cá biệt có nhiều trường hợp bị biên tập, cắt ghép hình ảnh không đúng sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều vụ việc được cư dân mạng chia sẻ và bình luận.

Mới đây, Công an TP.HCM cho biết đã bắt tạm giam và khởi tố 13 người thuộc Công ty Luật TNHH Power Law với cáo buộc vu khống để đòi nợ. Cụ thể,  công ty này tổ chức đông đảo nhân viên, chuyên gọi điện thoại đe dọa, chửi bới để đòi nợ. Thậm chí, nhóm này tổ chức nhân viên cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín nhằm mục đích thu hồi nợ cho bằng được. Đông đảo cư dân mạng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và mong những hành vi này sẽ được ngăn chặn triệt để.

Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân người khác đăng tải lên mạng xã hội với mục đích đòi nợ, vu khống, nói xấu là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10 - 30 triệu đồng, hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu số 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại quận Gò Vấp, trao đổi ý kiến với cử tri về nạn “tín dụng đen”, lừa đảo trên mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, lừa đảo, vu khống trên mạng đang gây bức xúc lớn cho xã hội. Do đó, mỗi một gia đình, mỗi công dân cần nêu cao cảnh giác. Chủ tịch nước cho biết tổ đại biểu sẽ tiếp thu các phản ảnh này, chuyển tới các cấp lãnh đạo của quận, huyện… để có biện pháp xử lý, ngăn chặn, phòng chống hiệu quả hơn.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, để ngăn chặn, đẩy lùi “tín dụng đen” trong đó có hình thức vu khống để đòi nợ, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ, có giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước hết là tuyên truyền để người dân hiểu rõ các hình thức, thủ đoạn và hệ lụy của tín dụng đen; quản lý chặt hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng núp dưới vỏ bọc “hỗ trợ tài chính”. Và với bản thân mỗi cư dân mạng, cần tỉnh táo lựa chọn các hình thức vay tiền online, tránh mắc phải những cạm bẫy do loại hình vay tiền qua app mang lại.

Thăm dò khán giả