Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tội phạm mua bán người ở vùng cao

(ANTV) - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, hoạt động của tội phạm mua bán người không nhưng không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Như lợi dụng môi giới hôn nhân, môi giới lao động; môi giới cho-nhận con nuôi, mang thai hộ, thậm chí cho nạn nhân sử dụng chất ma túy, sau đó khống chế, ép buộc lao động. 

 
Chính vì vậy, dù phải tập trung đối phó với dịch COVID-19, nhưng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương vẫn luôn coi công tác phòng, chống mua bán người là một nhiệm vụ trọng tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
16 tuổi, bị dụ dỗ nghe lời xuống phố tìm việc làm từ đây Phạm Thị Lan, ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái bán dâm với bao khổ sở nơi đất khách.
 
Các đối tượng mua bán người có xu hướng hoạt động liên tỉnh, liên kết với các đối tượng ở nhiều địa phương và với người nước ngoài để hình thành các đường dây tội phạm khép kín. Nhiều đối tượng, từ nạn nhân, nghe theo lời dụ dỗ, rủ rê của kẻ xấu, đã trở về quê hương chuyên đi lôi kéo, lừa gạt những nạn nhân khác.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người trong toàn xã hội. Mỗi người dân cần biết tự bảo vệ chính bản thân mình, tránh xa mọi cám dỗ và những cạm bẫy của bọn tội phạm. Các gia đình luôn nhắc nhở, dạy con em hiểu phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.
Thăm dò khán giả