Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng xuất cảnh lao động trái phép

(ANTV) - Những năm qua, mặc dù Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên sang lao động tại Trung Quốc, nhưng hoạt động này vẫn có nguy cơ tăng trở lại, nhất là vào dịp nông nhàn sau Tết Nguyên đán. Tình trạng này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Tại tỉnh TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lợi dụng địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở cũng như có cửa khẩu quốc tế, các đường tiểu ngạch thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh, một số đối tượng xấu đã dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, hứa hẹn đưa sang Trung Quốc tìm công việc với thu nhập cao.

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an TP Móng Cái đã xử lý 3 vụ việc bắt giữ 13 người liên quan đến việc đưa 70 lao động xuất cảnh trái phép qua biên giới bắt giữ.

Các đối tượng này hoạt động dưới sự điều hành từ bên phía Trung Quốc, thường chia làm các nhóm với nhiệm vụ đón người từ các địa phương ra Móng Cái, lái xe vận chuyển người từ các điểm tập kết đến các đường mòn, lối mở và vận chuyển tư trang, hành lý qua đường chính ngạch.

Xuất cảnh trái phép đi lao động là hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam cũng như Trung Quốc và mang lại nhiều rủi ro. Những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc sẽ không được hưởng sự bảo hộ của chính quyền Trung Quốc, nhiều trường hợp đã bị chủ lao động ở nước ngoài không trả lương, bạo hành.

Ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức, hiểu biết để người dân không bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Thì việc tạo điều kiện cho người dân làm ăn, phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định tại địa phương cũng chính là một cách làm hiệu quả, thiết thực nhất để ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép qua biên giới tìm việc làm.

BT
Thăm dò khán giả