Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng xuất cảnh đi lao động trái phép

(ANTV) - Những năm gần đây, tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tình trạng công dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, nhất là sang Trung Quốc để lao động, kiếm sống có chiều hướng gia tăng, gây nhiều hệ lụy và ảnh hưởng xấu đến ANTT. Đặc biệt, trong dịp sau Tết Nguyên đán, tình trạng này lại diễn ra hết sức phức tạp.

32 công dân thuộc các xã Cẩm Long, Cẩm Phú và Cẩm Giang huyện Cẩm Thủy đang chuẩn bị xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc thì bị công an huyện Cẩm Thủy phát hiện và ngăn chặn. Trong số những công dân này, nhiều người mới lần đầu tiên ra nước ngoài lao động, nên nhận thức rất đơn giản và cũng không nắm vững các quy định của pháp luật, đã nghe theo một số người rủ rê lôi kéo để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Mong muốn tìm kiếm việc làm để có tiền gửi về cho gia đình trang trải cuộc sống, chị Nguyễn Thị Hoa, ở xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn đã cùng với một số công dân trên địa bàn xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc. Thế nhưng sau khi sang Trung Quốc, chị chỉ được trả tiền công thấp, mỗi ngày phải làm việc trung bình từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ; điều kiện sinh hoạt, đi lại khó khăn, thiếu thốn, thậm chí còn bị chủ sử dụng lao động nợ lương, quỵt lương... cuối cùng chị đã phải bỏ trốn về nước.

Theo số liệu thống kê gần đây, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 14 nghìn công dân đã và đang lao động trái phép tại Trung Quốc. Trong đó có gần 2 nghìn trường hợp đã bị phía Trung Quốc bắt, trao trả, đẩy đuổi về nước, 26 người bị đưa ra xét xử, tuyên án về hành vi nhập cảnh trái pháp luật; 27 người bị tai nạn, chết...

Chỉ tính riêng trong dịp tết nguyên đán 2017, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện ngăn chặn kịp thời 8 vụ với hơn 100 công dân đang chuẩn bị xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc.

Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này, thời gian qua, công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân về các quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh.

Đồng thời, thường xuyên cảnh báo về những hậu quả và rủi ro có thể xảy ra với người lao động khi xuất cảnh trái phép; vận động các gia đình có người thân đang lao động trái phép trở về địa phương và và không lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép. Nhờ đó, trong năm 2016, đã có hơn 6.500 trường hợp về nước và cam kết không quay trở lại Trung Quốc lao động bất hợp pháp

Việc xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại nước ngoài là hành vi vi phạm pháp luật,  sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của nước nước sở tại. Do đó, mỗi người dân cần phải cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi này.

BT
Thăm dò khán giả