Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng núp bóng đào ao để khai thác vàng tại Kim Bôi

(ANTV) - Mặc dù, chính quyền xã biết sự việc khai thác vàng trái phép trên đất nông nghiệp, núp bóng dưới hình thức đào ao thả cá trên địa bàn xã Mỵ Hào, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. nhưng lại không có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tình trạng này. Và sau thời gian dài hoạt động, thì mới đây cấp chính quyền huyện mới vào cuộc để xử lý ngăn chặn dứt điểm tình trạng này. Tại sao chính quyền xã lại khó khăn trong việc ngăn chặn và làm thế nào để xử lý tình trạng này dứt điểm?

 
Trên giấy tờ thì khu cánh đồng xóm Đồng Hòa 2 vẫn là đất trồng lúa vì nó vẫn chưa được cơ quan chức năng nào xác nhận được phép chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp…thế nhưng trên thực tế thì đã trở thành những hố sâu mà các chủ hộ nói là đào ao thả cá.
 
Đào ao thả cá chỉ là chiêu thức để những người khai thác vàng trái phép che mắt chính quyền. Việc khai thác trái phép này đã biến những ruộng lúa thành những hố sâu nham nhở ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.
 
Ông Bùi Xuân Hoàn, Chủ tịch xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, Hòa Bình lý giải, trong công tác xử lý hành chính, tuyên truyền vận động. Các hộ dân từ chối, nêu lý do cái này là xin chủ chương múc ao. Múc ao là sử dụng đất sai mục đích. Thẩm quyền, đang xử lý theo hình thức luật thẩm quyền là 2 triệu.
 
Với quyền hạn xử lý còn hạn chế của chính quyền địa phương nên chưa đủ sức răn đe với các đối tượng vi phạm. Và số tiền xử phạt cũng không đáng kể so với lợi nhuận của các hộ khai thác. Chính vì vậy, dù chính quyền xã đã nhiều lần lập biên bản xử phạt và thu giữ dụng cụkhai thác nhưng hành vi khai thác trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra. Đến khi có sự vào cuộc chậm chễ của cấp huyện thì tình trạng này mới được ngăn chặn.
 
Ngăn chặn kịp thời tình trạng núp bóng đào ao để khai thác vàng tại Kim Bôi, Hòa Bình 
 
Ông Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch huyện Kim Bôi,Hòa Bình cho biết, đã thành lập tổ công chỉ đạo. Sau khi khắc phục hậu quả, xem xét quy định sẽ tham mưu cho UBND huyện xem xét hình thức kỷ luật, nếu các đồng chí cấp ủy mà buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn. Gia đình đã cam kết khắc phục hậu quả, sau thời gian này nếu không thực hiện tốt sẽ xe xét mức độ truy cứu hình sự. Mức độ xử lý giao cho phòng TNMT xem xét áp dụng các quy định xử lý của Nhà nước để xử lý các hộ gia đình có vi phạm tại xã Mỵ Hòa.
 
Phía huyện thì cho rằng vụ việc xảy ra trong địa bàn của xã nào thì chính quyền xã phải chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, phía xã lại không đủ điều kiện xử lý,  chưa đủ sức để răn đe nên lại đề nghị huyện hỗ trợ giải quyết. Điều này có thể thấy rằng sư thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương ở Kim Bôi, Hòa Bình trong việc xử lý các đối tượng sử dụng đất trái phép nhằm khai thác vàng đã làm nhiều ha đất nông nghiệp ở đây biến mất.
 
Thăm dò khán giả