Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng mua bán người

Ngăn chặn tình trạng mua bán người

(ANTV) - Lợi dụng quen biết hoặc chủ động làm quen với nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán Karaoke, sau đó hứa hẹn điều kiện làm việc tốt với thu nhập cao, nhiều phụ nữ nhẹ dạ đã“sập bẫy”, bị các đối tượng lừa gạt, bán sang trung Quốc. Vụ việc 3 nhân viên phục vụ tại quán Karaoke trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bị chính nhân viên làm cùng lừa bán sang Trung Quốc là một ví dụ.

Ngày 26/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận đơn trình báo của 1 nạn nhân sinh năm 1982, trú huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ về việc cùng 2 người phụ nữ khác bị đối tượng Trương Thị Hiền, sinh năm 1978 và Phan Văn Lượng, sinh năm 1976, đều ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên dụ dỗ, lừa bán sang Trung Quốc.

Tiếp nhận trình báo của bị hại, tiến hành điều tra,  cơ quan công an xác định, Trương Thị Hiền và Phan Văn Lượng có quen một người phụ nữ Việt Nam tên Hạnh hiện đang sinh sống và làm ăn tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Biết người phụ nữ này đang có nhu cầu mua phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán cho các động mại dâm, Lượng đã cùng Hiền tiếp cận, làm quen với số nhân viên nữ phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán Karaoke để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Sau khi dụ dỗ được 3 nạn nhân, ngày 6/11/2018, Trương Thị Hiền cùng Phan Văn Lượng đã đưa 3 người phụ nữ trên vượt biên sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để bán cho Hạnh với giá 1 vạn nhân dân tệ. 
 
Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra không ít vụ việc các đối tượng buôn người đã tìm cách dụ dỗ, lừa gạt để đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán cho những người đàn ông có nhu cầu tuyển vợ hoặc bán vào các động mại dâm. Nạn nhân của các vụ việc trên phần đông là những phụ nữ trẻ ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa đang có nhu cầu tìm việc làm hoặc những phụ nữ làm nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán Karaoke. Để mọi người tin tưởng, các đối tượng thường đưa ra mức thu nhập cao, công việc nhàn hạ và thời gian làm việc ngắn. Sau khi đưa được nạn nhân qua biên giới, các đối tượng mua bán người thường đánh đập, khống chế, ép buộc nạn nhân phải làm theo sự sắp xếp của chúng, không dám tố cáo với chính quyền sở tại.
 
Thiếu tá Lê Ngọc Khanh, Phó Đội trưởng Đội phòng chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị bà con lưu ý, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, lừa đảo đưa sang Trung Quốc, và tại Trung Quốc họ sẽ thu hết giấy tờ, tài sản không cho liên lạc, không cho ra khỏi nhà. Họ đưa sang chủ yếu với mục đích làm gái bán dâm chứ không có công việc nhàn hạ, lương cao.
 
Để ngăn chặn tình trạng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc đòi hỏi chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo công ăn việc làm cho người dân trong những lúc nông nhàn. Bên cạnh đó, các gia đình cần thường xuyên giữ mối liên lạc với con em mình khi đi làm ăn xa, trong trường hợp đột ngột mất liên lạc hoặc có các biểu hiện nghi vấn bị bắt cóc hoặc bị lừa bán qua bên kia biên giới cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.
 
BT
Thăm dò khán giả