Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tín dụng đen trên đảo Phú Quốc

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn biến khá phức tạp, làm mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng cho vay trái quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc có khoảng gần 50 cơ sở hoạt động cho vay vốn theo kiểu tín dụng đen, không cần tài sản thế chấp chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký xe, người có nhu cầu có thể vay được số tiền lớn. Tuy nhiên, họ phải chịu đóng lãi với số tiền rất cao, từ 15% đến 30% có khi trên 30% mỗi tháng.

Khi người vay không có tiền trả lãi hoặc vốn, liền bị các đối tượng đòi nợ theo kiểu xã hội đen, như: khủng bố tinh thần, chửi bới, đe dọa, đánh đập, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản gây mất an ninh, trật tự ở địa phương.

Qua công tác trinh sát, Công an huyện Phú Quốc đã phát hiện cơ sở kinh doanh về cầm đồ, hỗ trợ tài chính Lễ Công tại địa chỉ xã Gành Dầu có dấu hiệu vi phạm.

Tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 17/11, Công an huyện đã Phú Quốc đã bắt giữ các đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, gồm: Dương Phú Lễ chủ cơ sở Lễ Công; Hoàng Văn Trung, và Nguyễn Đình Hiếu.

Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng vay vốn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay. Thống kê trên sổ sách thu được từ cơ sở Lễ Công, thì con nợ của cơ sở này lên đến hàng ngìn người, số tiền lên đến hàng tỉ đồng, người vay thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất 500 triệu đồng, lãi suất dao động từ 15% đến 30% trên một tháng.

Tại cơ quan công an, Lễ khai nhận, để thuận tiện làm ăn, Lễ thuê Trung ghi chép sổ sách, lập họp đồng vay và theo dõi tiền lãi, Hiếu trực tiếp đi thu tiền, và uy hiếp con nợ khi trả chậm.

Để hạn chế nạn tín dụng đen, cho vay lãi nặng, ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, mong  rằng mọi người dân cần thận trọng khi vay tiền, không nên tin vào lời hứa của các đối tượng cho vay lãi nặng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả