Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn nạn cướp giật nhằm vào học sinh, phụ nữ

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tội phạm cướp giật, chiếm đoạt tài sản nhằm vào học sinh, phụ nữ đang có những diễn biến phức tạp khiến người dân và các bậc phụ huynh, học sinh lo lắng. Tài sản mà bọn chúng thường nhằm tới thường là nữ trang, điện thoại, phương tiện đi lại của các nạn nhân. 

Mới đây, Công an huyện Thanh Hà đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Mạc Văn Thông, SN 1994, ở xã Thanh Xá và Lương VănThành SN 1990, ở xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà về hành vi cướp giật tài sản. Trong hai ngày 25 và 28.5 hai đối tượng này đã thực hiện hai vụ cướp giật điện thoại di động của học sinh và công nhân nữ trên đường đi làm. Nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng, trước khi thực hiện hành vi phạm tội, bọn chúng đã lắp biển số xe giả, sau đó đi lòng vòng trên các tuyến giao thông vào khung thời gian ít người đi lại. Khi phát hiện nạn nhân đi một mình, để tài sản giá trí ở các vị trí sơ hở hoặc vừa đi vừa thực hiện các cuộc gọi di động, các đối tượng sẽ nhanh chóng áp sát và cướp giật tài sản.

Trước đó Công an TP Hải Dương đã bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Thị Hồng, SN 1970, Hoàng Trường Giang, SN 1965, cả hai đều ở Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh THCS, tài sản chủ yếu là xe đạp điện. Thủ đoạn của bọn chúng là đi vòng quanh địa bàn thành phố, khi phát hiện học sinh đi xe đạp điện một mình, bọn chúng tiếp cận và tự nhận là người quen của phụ huynh, rồi bảo đến nhà để mang quà hoặc thuốc về cho bố mẹ . Sau khi đưa học sinh đến ngõ vắng, khi thấy nhà nào đóng cửa, bọn chúng lừa học sinh đây là nhà của mình. Để chiếm đoạt xe đạp điện của nạn nhân, một trong 2 đối tượng sẽ giả vờ quen chìa khóa rồi mượn xe để đi lấy về mở cửa vào nhà. Với thủ đoạn này, hai đối tượng đã thực hiện trót lọt hai vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe đạp điện của các cháu học sinh cấp 2 trên địa bàn thành phố Hải Dương.
 
Đây mới chỉ là hai trong số các vụ việc được phát hiện bắt giữ vì có liên quan đến hành vi cướp giât, chiếm đoạt tài sản của học sinh, phụ nữ. Trên địa bàn cũng đã xuất hiện tình trạng các đối tượng tiếp cận với các cháu nhỏ tại các khu dân cư, các ngõ vắng, để ra tay cướp giật điện thoại, máy tính bảng khi các cháu đang sử dụng. Từ vụ việc điều tra bắt giữ cho thấy các đối tượng thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu cảnh giác, sự phản kháng hạn chế của nạn nhân để thực hiện hành vi.
 
Trung tá Lê Thanh Tùng, Đội trưởng CSHS Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân, khi tham gia giao thông nên cất giữ điện thoại ở vị trí an toàn. Khi xảy ra vụ việc người bị hại cần nhanh chóng đến cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo, để giúp cơ quan công an nhanh chóng truy tìm, truy bắt đối tượng.
 
Ngoài việc tăng cường đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các học sinh, phụ nữ khi tham gia giao thông cần nâng cao cảnh giác, nên quản lý, cất giữ các thiết bị liên lạc, tài sản cá nhân tại các vị trí an toàn;  nên đi thành từng nhóm, hoặc có người đi kèm nhất là vào các thời điểm vắng người qua lại, có như vậy mới không tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội ra tay thực hiện hành vi cướp giật tài sản./.
BT
Thăm dò khán giả