Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:51, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn ma túy "tem giấy" tấn công trường học

(ANTV) - Thời gian gần đây, một loại ma tuý có hình dạng như miếng dán có tên “tem giấy” hay còn gọi là bùa lưỡi gây ảo giác đang tạo ra sự kích thích, tò mò với các em học sinh và có thể dễ dàng tấn công vào các cổng trường học nhờ sự rẻ tiền và dễ sử dụng của nó. Do đó, dù chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan đến việc sử dụng loại ma tuý trên nhưng việc ngăn chặn loại hình ma tuý mới này xâm nhập vào học đường đang là vấn đề được ngành giáo dục quan tâm.

Ma tuý tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD – một chất thuộc nhóm kích thích gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. Điều đáng lo ngại là ma tuý tem giấy được sử dụng rất đơn giản.

Chỉ với sau 5 phút liếm, ngậm, người dùng đã có cảm giác, tác dụng kéo dài đến 12 tiếng đồng hồ tuỳ thuộc vào số lượng sử dụng. Đồng thời, giá của nó cũng rất rẻ, chỉ khoảng 20 ngàn đồng/miếng tem nên không khó để các em học sinh có thể mua bán, tiếp cận.

Em Trần Thị Khánh Linh, Lớp 10TN2, trường THPT Đồng Xoài, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước: “Loại hình ma tuý tem giấy thì nó được bán với giá rất rẻ, thịnh hành, nó được nguỵ trang nhìn vô thì mình sẽ không phát hiện được nó là ma tuý. Bây giờ thì rất là thích khám phá những cái mới nên là các bạn thường cái gì lạ là sử dụng và dùng thử nên là sẽ rất dễ bị mê ma tuý tem giấy”.

Tem giấy được gọi là bùa lưỡi gây ảo giác tạo sự kích thích với giới trẻ


Tâm lý của học sinh ở lứa tuổi này thường ham thích những cảm giác mạnh và rất dễ bị thu hút bởi những biến tướng của các loại hình ma tuý gây ảo giác. Vì vậy, việc ngăn chặn ma tuý ảo xâm nhập vào học đường thực tế không thể bị lơ là. Tại trường THPT Đồng Xoài, phương châm ngăn chặn những hiểm hoạ ma tuý học đường luôn là vấn đề được đặt ra hàng đầu với nhiều biện pháp cụ thể để ngăn ngừa các em học sinh tiếp cận với chất kích thích, chất gây nghiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thầy Trần Quang Đông, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước: “Nhà trường có rất nhiều biện pháp để ngăn chặn bắt đầu từ ngoài cổng trường không cho buôn bán tụ tập trước cổng trường trước, sau giờ ra chơi hay giờ tan trường rồi vào bên trong nhà trường cũng luôn luôn kiểm tra, kiểm soát căn tin, không cho buôn bán thuốc lá, kiểm tra liên tục để ngăn chặn kịp thời”.

Dù chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan đến việc sử dụng ma tuý tem giấy nhưng ngành giáo dục tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn yêu cầu các trường học trên địa bàn chủ động ngăn chặn tình trạng lan truyền ma tuý tem giấy trong trường học. Đặc biệt là công tác tuyên truyền đến phụ huynh và các em học sinh phải được tổ chức thường xuyên để học sinh có kĩ năng phòng tránh an toàn đồng thời nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Bình Phước: "Chúng tôi đã chỉ đạo cho các đơn vị trường học quán triệt trong học sinh và phụ huynh trước hết là nhận biết hình thức của tem giấy này và cam kết không sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý này, học sinh thì động viên khuyến khích các em không nên dùng thử chất ma tuý này”.

Ngoài việc giúp học sinh tự nhận biết và phòng tránh những tác hại của loại hình ma tuý ảo này trong nhà trường, phụ huynh cũng cần phối hợp với thầy cô trong việc quản lý, giám sát học sinh và chú ý đến tâm lý, biểu hiện của các em để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả