Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Hành vi chống người thi hành công vụ đã trở thành vấn đề lớn trong xã hội.  Đặc biệt nổi cộm nhất là trong lĩnh vực an toàn giao thông, tình trạng này ko chỉ là nỗi lo thường trực của người trực tiếp thi hành nhiệm vụ mà còn thể hiện sự coi thường kỷ cương pháp luật và trật tự xã hội của những kẻ côn đồ, lưu manh, càn quấy. Vậy đâu là giải pháp ngăn chặn tình trạng này? 

Theo số liệu thống kê của Cục CSGT, trong 9 tháng đầu năm 2015 đã xảy ra tới 27 vụ chống đối lực lượng CSGT, làm 9 đồng chí bị thương; So sánh với năm 2014 tuy số vụ có chiều hướng giảm nhưng tính chất côn đồ, hung hãn, liều lĩnh, bất chấp hậu quả của các đối tượng càng tăng lên không những gây thương vong nhiều cho cán bộ, chiến sỹ CSGT mà còn thể hiện thái độ coi thường pháp luật, sẵn sàng chống lại lực lượng CSGT trong khi làm nhiệm vụ.
 
Thiếu thướng Nguyễn Hữu Dánh - 
Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Tôi cho rằng đây là ý thức của người tham gia giao thông, đây là coi thường kỷ cương pháp luật. Không tuân thủ luật pháp rồi mà còn đe dọa đến tính mạng người thực thi công vụ khiến một số đồng chí bị thương.
 
Bộ luật hình sự đã điều chỉnh tội chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nhiều hành vi chưa được điều chỉnh trong luật. Chính vì chưa được điều chỉnh nên thiếu chế tài là điều dễ hiểu.
 
Đại úy Đặng Đức Minh - Trung tâm nghiên cứu ATGT, Học viện CSND nói: Theo luật hình sự hiện nay nếu có hành vi chống đối người thi hành công vụ thì có xử lý cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm còn nếu nghiêm trọng hơn có tính chất tổ chức và các hoạt động khác thì phạt tù từ 2-7 năm. Còn xử lý hành chính thì cũng chỉ phạt từ 3-5 triệu như vậy chế tài xử phạt còn rất thấp.
 
Luật sư Tạ Văn Phú
Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt
Luật sư Tạ Văn Phú - Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt, Hà Nội cho biết: Để đảm bảo tính răn đe tốt hơn nghiêm minh hơn theo tôi thì nên tăng mức hình phạt có thể là tùy theo tính chất mức độ mà xử lý ta nới rộng khoảng cách từ 2 triệu đến 10 triệu, thậm chí đến 20 triệu tùy trường hợp.
 
Bàn về các giải pháp đa số các ý kiến cho rằng ngoài việc cần tăng nặng hình thức xử lý pháp luật cần chú trọng hơn nữa đến công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật đến mọi người dân. Bởi hành vi chống người thi hành công vụ cũng xuất phát từ nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật.
 
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Tôi cho rằng cần phải tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức về hiểu biết pháp luật. Tôi cho rằng một số trường hợp là không hiểu biết hết về pháp luật từ một vấn đề bình thường mà trở thành một vấn đề lớn tôi cho rằng cần phải tuyên truyền.
 
Ngoài việc hoàn thiện hệ thống pháp luật thì các lực lượng chức năng khi thi hành nhiệm vụ cũng phải chú ý đến lễ tiết, tác phong khi làm nhiệm vụ góp phần từng bước giải quyết có hiệu quả hành vi chống người thi hành công vụ hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả