Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn xâm hại trẻ em tại miền núi

(ANTV) - Tội phạm xâm hại trẻ em không phải là loại tội phạm mới xuất hiện, tuy nhiên lại đang có nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mà một trong những nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất đó là sự chủ quan và thiếu cảnh giác từ các bậc phụ huynh đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phạm tội. 

Đây thực sự là tình trạng đáng báo động nếu ngay từ lúc này chúng ta không có những biện pháp tích cực để bảo vệ các em trước hiểm họa bị xâm hại. 

Thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 05 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đa phần các nạn nhân đều bị xâm hại ở những khu vực vắng vẻ hoặc những lúc thiếu đi sự giám sát và quản lý của gia đình.
 
Mặc dù lực lượng Công an Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác cho người dân, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn hết sức chủ quan, khiến cho loại tội phạm này ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.
 
Sự chủ quan và thiếu cảnh giác từ các bậc phụ huynh đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phạm tội
 
Anh Trần Ngọc Tú - thôn Trại Máng, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình cho biết: “Lúc có công việc hai vợ chồng lên nương thì nhờ ông bà trông hộ. Cũng có lúc thì chị nó chơi với em, có lúc thì nó lại đi chơi linh tinh, rất khó kiểm soát. Vì đây mình cũng ở bên trong nông thôn, mình kiểu không ở ngoài mặt đường nên nó lại khác”.
 
Thời gian tới để đấu tranh triệt để đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Công an tỉnh Yên Bái vẫn xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để từ đó người dân tự nâng cao ý thức phòng tránh và chủ động bảo vệ con em mình trước những nguy hiểm có thể xảy ra.
 
Theo ông  Bá Hoàng Oanh - Phó trưởng Công an thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái:  "Ban Công an phối kết hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là Ban công tác mặt trận đến từng hộ dân có con em nhỏ, tuyên truyền để làm sao biết cách phòng tránh, tránh những người lạ mặt và" có biểu hiện xấu, nhằm mục đích xâm hại đến tình dục trẻ em".
 
Môi trường xã hội phát triển thì ngày càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến trẻ em bị xâm hại tình dục do đó bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, thì mỗi bậc phụ huynh cũng cần chủ động làm tốt công tác quản lý, giáo dục và trang bị cho con em mình những kiến thức cần thiết để biết cách phòng tránh đối với loại tội phạm này. Có như vậy tội phạm xâm hại tình dục trẻ em mới có thể được đẩy lùi, các em mới có môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện./.
Thăm dò khán giả