Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Đồng Tháp

(ANTV) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, do nhiều nguyên nhân tình hình tội phạm đang có nhiều diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Tại tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra vụ việc gây phẫn uất trong dư luận xã hội và để lại nhiều thương tổn cho người bị hại.

Đối tượng Nguyễn Xuân Thiện vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Theo lời khai của Thiện, khoảng tháng 9 năm 2015, Thiện sử dụng mạng xã hội Zalo trên điện thoại di động làm quen với một cô gái ở huyện Tân Hồng.

Sau đó, cả hai nhiều lần hẹn gặp nhau tại nhà trọ. Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi gia đình cô gái trình báo cơ quan Công an về hành vi xâm hại tình dục của Thiện bởi con gái của họ chưa tròn 13 tuổi.

Hai nạn nhân khác bị xâm hại tình dục vừa được Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa thụ lý điều tra. Hai vụ việc khác nhau nhưng có điểm chung là các em đều bỏ dở việc học giữa chừng và phải lao động sớm. Sống xa gia đình, thiếu sự quản lý, bảo vệ của cha mẹ nên các em khó tránh khỏi những bỡ ngỡ trong cuộc sống và dễ bị các đối tượng xâm hại.

Thượng tá Phan Ngọc Sơn – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Hầu hết tất cả các cái vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em là thường có mối quan hệ yêu đương rồi hẹn hò, dẫn đến vào nhà trọ, khách sạn, sau đó quan hệ tình dục với nhau, sau đó về bị cha mẹ tra hỏi hoặc các đoàn thể phát hiện thì tố cáo đến cơ quan Công an hoặc những cơ quan chức năng để đề nghị làm rõ. Trong thời gian vừa qua thì nhiều vụ xảy ra gần cả năm mới tố cáo, do đó rất là khó khăn trong quá trình điều tra, làm rõ đối với những vụ xâm hại tình dục như vậy".

Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, hàng năm, địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục chiếm tỉ lệ cao nhất, hơn 90%. Các vụ xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là các hành vi như hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, dâm ô với trẻ em. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh biến động qua từng năm. So với những năm trước, số vụ việc tuy có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

Ông Lê Hữu Dụng – Giám đốc Trung tâm công tác xã hội và bảo vệ trẻ em, Sở lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Chúng tôi cũng mong muốn gia đình coi các em là người bị hại. Gia đình cũng phải tăng cường thời gian để mà trao đổi, chia sẻ, thông cảm với nỗi đau của các em. Đừng có vội có những lời lẽ, thái độ rầy la hay trách mắng các em. Đồng thời gia đình cũng nên mạnh dạn là khi nắm được vấn đề đối tượng là ai như thế nào thì cũng nên báo cáo với ngành chức năng liền, chứ không phải đợi cái thời gian xảy ra chừng vài ba tháng thì rất là khó cho ngành chức năng xử lý vụ việc".

Việc xử lý nghiêm minh những đối tượng gây ra tội ác đối với trẻ em là cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng không thể bù lại những mất mát, tổn thương mà các em cũng như gia đình phải gánh chịu. Hãy bảo vệ trẻ em trước những hành vi xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, đừng để các em trượt dài trong những nỗi lo sợ và đau khổ. Đây là trách nhiệm chung của các ngành chức năng, gia đình và cộng đồng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả