Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp vật nuôi giá trị cao ở Sông Mã

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt là vật nuôi trong các gia đình có giá trị cao về kinh tế. 

Hầu hết các đối tượng phạm tội là người từ địa bàn khác gây ra. Điều này đã đặt ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong công tác phát hiện, đấu tranh, điều tra làm rõ với loại tội phạm này, nhất là các đối tượng này thường đem tài sản trộm cắp được đi tiêu thụ ở địa bàn khác.

Một nhóm đối tượng gồm: Tòng Văn Thắng; Tòng Văn Xuân; Lò Văn Tiến và Tòng Văn Thuận đều có trú tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La bị lực lượng Công an huyện Sông Mã bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật của vụ án là 10 con ba ba, cua đinh có tổng trọng lượng 62kg (trị giá khoảng 35 triệu đồng), 5 xe máy, 5 điện thoại di động và 2 kìm cắt kim loại cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. 

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ án trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn đã được lực lượng Công an huyện Sông Mã điều tra, làm rõ.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, chuyên nghiệp để gây án chúng thường tổ chức thành nhóm và có sự phân công nhiệm vụ cho từng người, lựa chọn thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp là rạng sáng, trời mưa to, gió lớn, nơi vắng người qua lại hay lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của những hộ dân nuôi ba ba trên địa bàn.

Để điều tra làm rõ các vụ án trên, lực lượng Công an huyện đã tăng cường lực lượng, làm tốt công tác tố giác, phát giác tội phạm và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ các đối tượng phạm tội, trấn an dư luận, để nhân dân yên tâm lao động sản xuất.  

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Công an huyện đã điều tra làm rõ 18 vụ
bắt 28 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản

Đại úy Hoàng Văn Hải - Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sông Mã cho biết: Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này Công an huyện đã lập án đấu tranh để sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của ngành, trong đó biện pháp hiệu quả nhất là biện pháp truy tìm dấu vết “nóng” và tập trung xác minh số đầu mối thường xuyên cung cấp baba trên địa bàn và ở các địa bàn phụ cận. Qua chuyên án trên đề nghị các hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản cần nâng cảnh giác, thường xuyên kiểm kê tài sản (nếu có dấu hiệu nghi bị mất). Các hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản khác và kinh doanh mặt hàng này đừng vi hám lợi, ham rẻ mua tài sản không rõ nguồn gốc vo tình đã tiếp tay cho đối tượng phạm tội.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Công an huyện đã điều tra làm rõ 18 vụ bắt 28 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, tang vật thu giữ: 06 xe máy, 04 điện thoại di động, 01 bộ máy tính cùng nhiều tang vật khác có tổng giá trị trên 200 triệu đồng.

Trở lại vụ án trộm cắp ba ba, qua đấu tranh mở rộng, Công an huyện Sông Mã đã tiếp tục bắt tạm giam 05 đối tượng khác với sự hỗ trợ đắc lực của quần chúng nhân dân.

Như vậy, muốn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cùng với lực lượng công an thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ an toàn tài sản của gia đình mình, nhất là khi xuất hiện các đối tượng lạ, đồng thời thường xuyên giáo dục con em trong gia đình chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả