Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp ở các đình, chùa

(ANTV) - Trộm cắp cổ vật trong các đình, chùa, nơi thờ tự không chỉ là hành vi xâm hại đến những di tích có giá trị văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của dân tộc mà nó còn gây nên sự bức xúc trong dư luận xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

 

Đêm 6/7 vừa qua pho tượng gỗ có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 14 cùng 2 bát hương cổ đang được lưu giữ tại chùa cổ Pháp Vân, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đột nhiên biến mất.
 
Đại Đức Thích Quảng Hòa, Trụ trì Chùa Pháp Vân, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên cho biết, trong hơn 1 tháng thì lực lượng công an đã tìm lại được pho tượng và bàn giao cho chùa và chính quyền địa phương, dân làng và nhà chùa cũng rất vui mừng và đã đón nhận pho tượng về để tôn thờ tại chùa
 
Mặc dù, đa số những cổ vật bị mất cắp thời gian qua đều được lực lượng Công an tìm thấy nhưng dư luận vẫn luôn đặt câu hỏi vì sao những cổ vật quý hiếm được đặt trong những di tích, những nơi trang nghiêm luôn được bảo vệ cẩn thận vậy tại sao đối tượng xấu vẫn có thể đột nhập
 
Thiếu tá Nguyễn Xuân Thọ, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Văn Lâm, Hưng Yên cho biết, nguyên nhân là do đối tượng thường lợi dụng đêm mưa bão và thường trộm vào ban đêm nên lực lượng an ninh cũng hơi chủ quan nên đối tượng đã đột nhập vào lấy.
 
Có thể nhìn nhận từ thực tế qua một số vụ đã mất cắp, thì đa phần các cổ vật trong di tích đều bị đánh cắp vào ban đêm, hệ thống an ninh lỏng lẻo hay ít người trông giữ. Thực tế này cho thấy, công tác bảo vệ, giữ gìn các cổ vật trong di tích hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm một cách đúng với giá trị của nó.
 
Ông Nguyễn Hữu Tuấn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên cho biết, tăng cường công tác tuần tra ngày và đêm và tăng cường thêm cán bộ đội hình sự để tăng cường và thay ca nhau trực ngày đêm để nắm chắc mọi di biến động của  các đối tượng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh việc các nhà chùa tự tìm cách bảo vệ cổ vật thì các ngành chức năng, chính quyền sở tại cũng cần có biện pháp hữu hiệu hơn nữa để bảo vệ cổ vật sao cho hiệu quả và hợp lý.   
Thăm dò khán giả