Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp do người nghiện ma túy ở Sơn La

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La  xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản và có diễn biến ngày càng phức tạp. Điều đáng nói, các đối tượng gây án là đối tượng nghiện ma túy chiếm tỷ lệ rất cao. 

Điều này đã đặt ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an trong công tác đấu tranh với loại tội tội phạm này,khi mà công tác quản lý các đối tượng còn có nhiều bất cập.

Đối tượng Lò Văn Lả, trú tại bản Pom Sinh, xã Chiềng Bằng và đối tượng và Hoàng Văn Hùng, trú tại bản Co San, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai vừa bị lực lượng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản cùng vật chứng là 1 chiếc máy tính xách tay, 4 điện thoại di động... Những vụ việc như thế này đang diễn ra khá nhiều trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.
 
Đối tượng Lò Văn Lả, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La khai nhận, do bản thân em bị nghiện thuốc phiện nên đi ăn trộm sắt ở cửa hàng. Ngày 10/5 em đi trộm về nhà bán để sử dụng ma túy, bản thân nghiện nhưng không có tiền.
 
Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Quỳnh Nhai đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng xuống cơ sở, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác; đồng thời làm tốt công tác quản lý người sau cai trở về hòa nhập cộng đồng.
 
Mở các đợt cao điểm về tấn công trấn áp tội phạm, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2016,  Công an huyện Quỳnh Nhai đã điều tra, khám phá 21 vụ, 42 đối tượng phạm pháp hình sự về TTXH, trong đó khởi tố 4 vụ, 8 bị can phạm tội về trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn.
 
Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2016,  Công an huyện Quỳnh Nhai đã điều tra, khám phá 21 vụ, 42 đối tượng phạm pháp hình sự về TTXH
 
Thiếu tá Tòng Trung Kiên, đội trưởng Đội CSĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết, tội phạm trộm cắp tài sản lợi dụng sơ hở của người dân thực hiện hành vi trộm cắp, sau đó đem đi tiêu thụ ở địa bàn khác. Mặt khác, người dân sau khi bị trộm cắp thì thông tin tiếp nhận đến cơ quan điều tra chậm dẫn đến khó khăn trong công tác điều tra, truy tìm, xác minh, thu giữ vật chứng và đa phần các đối tượng trộm cắp là các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn.
 
Theo Thượng tá Lò Văn Thu, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, thực trạng trộm cắp tài sản thì có nhiều nhóm đối tượng gây ra, tuy nhiên nhóm đối tượng người nghiện ma túy, nhóm đối tượng này lại gây ra 90%. Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa với nhóm đối tượng này Công an huyện sẽ tăng cường công tác quản lý đối tượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với cơ quan chức năng quản lý tốt nhóm đối tượng này tại địa bàn cơ sở, tích cực đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp tài sản để răn đe chung.
 
Trước tình hình phức tạp số vụ trộm cắp do người nghiện ma túy gây ra với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi phức tạp, cùng với lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng chống và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của gia đình mình./.
BT
Thăm dò khán giả